Tăng lương tối thiểu ở Việt Nam nhanh hơn năng suất lao động

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 13/09/2017 16:27 GMT+7

Toàn cảnh buổi hội thảo.

VTV.vn - Khoảng cách giữa tăng lương tối thiểu và năng suất lao động ở Việt Nam giãn rộng và nhanh hơn so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia hay Thái Lan.

Sáng nay (13/9), Viện Nghiên cứu kinh tế và Chính sách cùng Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA) đưa ra báo cáo Tăng trưởng tiền lương và năng suất lao động ở Việt Nam từ năm 2007 đến nay.

Theo báo cáo, mức tăng lương tối thiểu/năng suất lao động tăng nhanh từ 25% năm 2007 lên mức 50% năm 2015.

Khoảng cách giữa tăng lương tối thiểu và năng suất lao động ở Việt Nam giãn rộng và nhanh hơn so với các quốc gia khác như Trung Quốc, Indonesia hay Thái Lan. Điều này khiến những ngành sử dụng nhiều lao động may mặc, thủy sản, đồ gỗ... sẽ đầu tư nhiều hơn vào máy móc thay thế cho lao động.

Tuy nhiên, Tổng Liên đoàn Lao động cho rằng cần làm rõ năng suất lao động trong khu công nghiệp với năng suất lao động xã hội để có sự so sánh đúng đắn hơn.

Một số chuyên gia cũng có ý kiến cho rằng phạm vi nghiên cứu còn hẹp, thậm chí có đề xuất nghiên cứu bỏ lương tối thiểu.

Hội thảo cũng đã đưa ra một số khuyến nghị chính sách để đảm bảo người lao động có mức thu nhập đủ sống.

Chốt mức tăng 6,5 cho lương tối thiểu vùng năm 2018 Chốt mức tăng 6,5 cho lương tối thiểu vùng năm 2018

VTV.vn - Các bên đã thống nhất mức tăng lương tối thiểu vùng năm 2018 là 6,5%. Mức tăng này sẽ được trình Chính phủ quyết định trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước