Ba năm trở lại đây, du khách đến với tỉnh Phú Yên đã tăng mạnh. Năm 2017, tỉnh đã đón hơn 1,4 triệu lượt khách. Người dân vùng biển đã không bỏ lỡ cơ hội này khi biết chắc một điều, du khách đến với biển không chỉ tận hưởng không gian trong lành của biển, trải nghiệm cuộc sống ở làng biển mà còn thưởng thức hương vị mặn mòi của hải sản.
Mặt hàng hải sản chế biến từ chỗ chỉ là tôm khô, cá khô vốn dành cho người dân địa phương nay đã tăng thêm hàng chục loại với giá tiền phù hợp cho nhiều dòng khách. Theo đó, có loại hải sản khô được bán với giá vài trăm nghìn đồng/kg, cũng có loại du khách chỉ cần bỏ ra 80.000 đồng là có ngay 1kg mang về làm quà.
Người dân vùng biển Phú Yên không thể thống kê trong 10 phần hải sản mà họ cung ứng ra thị trường có bao nhiêu phần được tiêu thụ nhờ du khách. Tuy nhiên, điều thấy rõ là du khách càng đến với vùng biển nhiều hơn, sức tiêu thụ hải sản lại càng cao hơn.
Nếu không có sức hấp dẫn của hải sản, các vùng biển khó thu hút đông du khách như hiện nay. Chính du lịch là kênh quan trọng để quảng bá cũng như tiêu thụ hải sản ở các tỉnh miền Trung. Điều này đòi hỏi việc cung ứng hải sản cho du khách cần tiếp tục được đầu tư chiều sâu từ khâu nuôi trồng, khai thác và chế biến, qua đó có thể đáp ứng nhu cầu chất lượng là hàng đầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!