Tăng phí rút tiền ATM: Các ngân hàng cần có công thức tính rõ ràng

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 08/05/2018 11:30 GMT+7

VTV.vn - Ngày 7/5, Agribank, Eximbank đã điều chỉnh tăng phí giao dịch qua thẻ ATM, Internet banking trong sự ngỡ ngàng của khách hàng.

Agribank tăng phí rút tiền nội mạng thêm 500 đồng cho mỗi giao dịch và đây cũng là con số tăng dự kiến của Vietinbank. Người dân cho rằng thế là nhiều nhưng trao đổi với Tuổi trẻ, đại diện Vietinbank cho hay nếu tính đúng, tính đủ mức tăng phải thêm 7.900 đồng mới đúng. Theo ngân hàng này, giá vốn một giao dịch ATM vào khoảng 9.000 đồng do hàng loạt chi phí đi kèm như thuê chỗ đặt máy ATM, đường truyền, bảo trì, tiền điện, tiếp quỹ…

Cũng theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, Vietinbank cho rằng nặng nhất là số tiền nạp tại các máy ATM. Nếu mỗi máy ATM nạp 1 tỷ đồng chỉ riêng hệ thống 2.000 cây ATM của Vietinbank đã tồn số tiền lên tới 2.000 tỷ đồng không sinh lãi và số dư trong tài khoản của khách hàng không đủ bù cho những chi phí trên nên biện pháp cuối cùng vẫn không gì khác ngoài tăng phí.

Tăng phí rút tiền ATM: Các ngân hàng cần có công thức tính rõ ràng - Ảnh 1.

Tuy nhiên, phản biện lại lý lẽ của ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Khắc Quốc Bảo - Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, câu chuyện về giá vốn một giao dịch rút tiền ATM là 9.000 đồng cần có sự sòng phẳng và rõ ràng hơn bởi giá vốn ATM là gì?. Ngân hàng kinh doanh nhiều sản phẩm, dịch vụ, kèm theo chi lương qua tài khoản, việc tách riêng tính giá vốn ATM để tính chi phí liệu đã tính đúng, tính đủ, tính công bằng hay chưa?

Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn đề xuất xem xét lại mức phí rút tiền ngoại mạng, thu phí hạ tầng từ các ngân hàng nhỏ vì nhiều ngân hàng nhỏ chỉ phát hành thẻ, không đầu tư máy. Đại diện BIDV trao đổi với Tuổi trẻ lý giải, cần thiết phải có mức phí hạ tầng vì nhiều ngân hàng nhỏ phát hành thẻ rất lớn nhưng chỉ có vài chục máy ATM, sau đó lại miễn phí rút tiền cho khách hàng tại ATM của các ngân hàng lớn.

Về vấn đề này, tại Hội nghị thường niên Hội Thẻ Việt Nam vừa qua, các ngân hàng lớn đã đề xuất nhưng Ngân hàng Nhà nước đang cân nhắc. Quan điểm của Ngân hàng Nhà nước là không được tăng vào người dùng cuối cùng.

Cũng đồng quan điểm trên, các chuyên gia kinh tế cho rằng việc bất cập phí giao dịch liên mạng, các ngân hàng cần phải tự giải quyết, không thể đè chủ thẻ ra để gánh chịu cho những bất cập trên.

Nhiều ngân hàng kiến nghị tăng phí giao dịch qua ATM Nhiều ngân hàng kiến nghị tăng phí giao dịch qua ATM

VTV.vn - Một số ngân hàng thương mại vừa gửi kiến nghị lên Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh tăng phí giao dịch qua ATM nhằm bù đắp một phần chi phí đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước