Tặng thịt lợn làm quà thay bánh trung thu

Thùy An-Thứ năm, ngày 01/10/2020 10:02 GMT+7

(Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Giá thịt lợn tăng đột biến thời gian qua biến thứ thực phẩm vốn bình dân nay thành món quà xa xỉ ở Trung Quốc dịp lễ Tết Trung thu.

Theo Bloomberg, vào đầu tuần, một đoạn video quay cảnh nhiều nhân viên ở một công ty nội thất xếp hàng dài để nhận những túi thịt lợn làm quà Trung Thu đã lan truyền trên mạng xã hội ở Trung Quốc. 500 nhân viên của công ty này đã yêu cầu quà là một 1 kg thịt lợn thay vì bánh Trung thu truyền thống như mọi năm.

Những bình luận trên mạng xã hội Weibo cho thấy, đa phần mọi người đều đồng ý với phương án này vì thịt lợn giờ đây đã thành một món hàng xa xỉ.

Cơn sốt thịt lợn diễn ra ở Trung Quốc trong một thời gian dài do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi. Giá thịt ở mức cao kỷ lục. Nhiều hình ảnh hài hước đã xuất hiện trên mạng xã hội như mọi người thể hiện sự giàu có bằng cách đeo miếng thịt quanh cổ hay quà cưới là thịt lợn thay vì nhẫn vàng.

Tuy nhiên, theo báo chí Trung Quốc, cơn sốt này có thể sắp kết thúc nhờ sự phục hồi của đàn lợn trong nước.

Tặng thịt lợn làm quà thay bánh trung thu - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tăng đột biến thời gian qua biến thứ thực phẩm vốn bình dân nay thành món quà xa xỉ ở Trung Quốc nhân dịp lễ Tết Trung thu

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn bán buôn ở đất nước tỷ dân đã giảm gần 5% trong tháng 9, so với một tháng trước đó. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm ngoái, mức giá này vẫn cao hơn khoảng 25%.

Ông Zhu Zengyong, chuyên gia tại Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, cho hay, nguồn cung dồi dào hơn có thể giúp hạ nhietj thịt lợn trong quý IV. Mặc dù vậy, thị trường vẫn bị thắt chặt trong một thời gian.

Chính phủ Trung Quốc đã tăng dự trữ thịt lợn trong tháng này để cố gắng giảm giá mặt hàng này trước kỳ nghỉ lễ. Theo Trung tâm Quản lý dữ trự hàng hóa Trung Quốc, nước này đã tung ra thị trường 10.000 tấn thịt lợn nhập khẩu vào đầu tuần vừa rồi sau khi bán tổng cộng 40.000 tấn vào ngày 25 và 18 tháng 9.

Để đối phó với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, Trung Quốc cũng đã phải nhập lượng thịt lợn kỷ lục kể từ đầu năm nay. Tuy nhiên, việc nhập khẩu cũng gặp khó do lo ngại về dịch COVID-19.

Tại Trung Quốc, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát trở lại từ tháng 3 và gần đây được phát hiện ở tỉnh Cam Túc hồi tháng 5, ở Vân Nam hồi đầu tháng 6.

Năm 2019, Trung Quốc đã phải tiêu hủy một nửa đàn lợn của nước này do dịch tả lợn châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước