Tăng thuế tiêu dùng có thể đe dọa tăng trưởng của Nhật Bản

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 02/10/2019 10:54 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến lo ngại, việc tăng thuế tiêu dùng trong thời điểm đà phục hồi vẫn còn yếu có thể đe dọa đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Nhật Bản.

Sau 4 năm với 2 lần trì hoãn, chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định tăng thuế tiêu dùng, khi nền kinh tế nước này đang chứng kiến giai đoạn tăng trưởng dài nhất kể từ sau cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Phát biểu trước báo chí, Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ theo dõi sát sao ảnh hưởng của việc tăng thuế và đưa ra biện pháp đối phó tức thời nhằm vừa đảm bảo an sinh xã hội, trấn an người tiêu dùng. Ông cũng nhấn mạnh việc tăng thuế tiêu dùng lần này sẽ mang lại lợi ích cho người dân, đặc biệt là người già và trẻ em.

"Với việc tăng thuế tiêu dùng, chương trình giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ em miễn phí sẽ được bắt đầu. Cùng với đó, những người cao tuổi có mức lương hưu thấp sẽ có thể được nhận số tiền lên tới 60.000 Yen/năm và chi phí bảo hiểm chăm sóc sức khỏe rẻ hơn" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh.

Tuy nhiên, dù đã có sự chuẩn bị tâm lý từ trước, nhiều người tiêu dùng vẫn tỏ ra e ngại. Theo một số chuyên gia, việc tăng thuế vào thời điểm này, được coi là không thực sự thích hợp, khi sự phục hồi của nền kinh tế Nhật Bản vẫn đang rất mong manh do tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc và tình trạng căng thẳng trong quan hệ thương mại với Hàn Quốc.

Để hạn chế tác động của việc tăng thuế, Tokyo đã đưa ra một loạt các giải pháp như: chưa tăng thuế 10% ngay đối với các mặt hàng thực phẩm, khuyến khích chi trả bằng hình thức điện tử, tích điểm, giảm giá…

Dự kiến vào cuối tháng này, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ tiến hành đánh giá lại triển vọng kinh tế và giá cả, do những lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và tác động của việc tăng thuế tiêu dùng. Khả năng nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ cũng sẽ được thảo luận.

Thuế tiêu dùng tại Nhật Bản tăng lên 10#phantram Thuế tiêu dùng tại Nhật Bản tăng lên 10#phantram

VTV.vn - Chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu dùng nhằm trang trải chi phí an sinh xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước