Tăng trưởng chậm trong quý I: Không đáng lo ngại

Văn Long - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 14:55 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định đưa ra tại Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố ngày 12/4 tại Hà Nội.

Theo báo cáo, lần đầu tiên trong vòng 5 năm, tăng trưởng quý I thấp hơn so với mức tăng trưởng cùng kỳ năm ngoái. GDP chỉ tăng 5,46% trong quý I/2016, thấp hơn mức tăng 6,12% của cùng kỳ năm 2015. Nguyên nhân được cho là hai lĩnh vực sản xuất công nghiệp và nông nghiệp hiện đang gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mức giảm này sẽ không trở thành xu hướng trong các quý tiếp theo.

“Tôi cho rằng, theo diễn biến chung của nền kinh tế Việt Nam, các quý sau thường cao hơn quý trước. Do đó, trong các quý sau, về cơ bản nền kinh tế vẫn tiếp tục tăng bởi sẽ không có gì quá đột biến đối với nền kinh tế Việt Nam theo nghĩa xấu đi” - Tiến sĩ Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Chính sách (VEPR), nhận định.

Theo các chuyên gia, tăng trưởng kinh tế thấp trong quý I chưa chắc đã là điều xấu. Điểm tích cực ở đây là sự tăng trưởng chậm trong thời điểm hiện tại chứng tỏ sự bền vững hơn và tạo điều kiện cho Việt Nam tái xây dựng bệ đỡ cho nền kinh tế vĩ mô.

“Nếu như chúng ta tiến hành tái cơ cấu thật sự, thì chắc chắn mức tăng trưởng sẽ giảm, nhưng đó sẽ là cái giảm lành mạnh để bảo đảm cho sự phát triển vững chắc sau này. Vì vậy, có thể tăng trưởng nền kinh tế trong năm 2016 không đạt mức 6,78% như năm 2015, cũng không có con số lạm phát chỉ ở mức hơn 1% nhưng không có gì đáng bi quan” - ông Trương Đình Tuyển, chuyên gia kinh tế, khẳng định.

Ngân sách tiếp tục thâm hụt là một trong những vấn đề lớn khác đáng lưu tâm được nêu trong bản Báo cáo kinh tế vĩ mô quý I/2016. Theo đó, ngân sách năm 2015 ước tính thâm hụt 6,34% GDP, vẫn rất cao so với mức mục tiêu 5% GDP mà Quốc hội đề ra. Điều này đòi hỏi Chính phủ mới được thành lập phải điều hành quyết liệt hơn nhằm cân đối chi tiêu ngân sách.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước