Một năm 2014 đầy sóng gió, nền kinh tế vẫn đạt tăng trưởng cao

Nhóm PV Bản tin Tài chính-Thứ ba, ngày 30/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Năm nay, dù là một năm đầy sóng gió, nhưng nền kinh tế vẫn vừa ổn định được vĩ mô, vừa đạt được mức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng.

Đây là nội dung báo cáo của Bộ kế hoạch Đầu tư nhận được sự đồng thuận cao của lãnh đạo các Bộ ngành và 63 tỉnh, thành cả nước trong Hội nghị trực tuyến của Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì.

Để thực hiện các nhiệm vụ năm 2015, Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương phải đặc biệt quan tâm tới cải cách môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 13 trên tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra đầu năm đã đạt và vượt kế hoạch. Chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,09% so với năm ngoái, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội GDP đạt 5,98%. Đây là năm đầu tiên sau 3 năm, tăng trưởng đã vượt mục tiêu đề ra. Đặc biệt, chỉ tiêu thu ngân sách dù được đánh giá rất khó khăn sau sự kiện căng thẳng trên biển Đông và giá dầu hạ thấp, thế nhưng vẫn vượt kế hoạch. Việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế trong 3 khâu đột phá chiến lược dù chưa được như mong muốn, nhưng hạ tầng về giao thông được cải thiện và môi trường kinh doanh theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới đã tăng 20 bậc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, bối cảnh năm nay rất đặc biệt khi tình hình kinh tế, chính trị thế giới khó lường, tác động tiêu cực vào nước ta. Tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong tháng 5 và tháng 6 đã đe dọa tới hòa bình và ổn định của đất nước, tác động không nhỏ đến sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Thủ tướng nêu rõ, nhờ thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị, nên chúng ta đã vừa giữ vững được chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, giữ được hòa bình, ổn định của đất nước, củng cố niềm tin của nhân dân, vừa hoàn thành được các chỉ tiêu kinh tế xã hội.

2015 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm, Thủ tướng nhấn mạnh cả nước và cả hệ thống chính trị phải chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, cố gắng đạt cao nhất kế hoạch 5 năm. Bên cạnh đó, phải bảo đảm vững chắc chủ quyền quốc gia, tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh đi cùng với đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, ngân sách nhà nước dù đảm bảo được cơ cấu thu chi, nhưng chi thường xuyên và chi cho trả nợ vẫn chiếm phần lớn, nên chi cho đầu tư phát triển ngày càng giảm. Chiều hướng cơ cấu ngân sách không tích cực này cần phải được thay đổi. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và các địa phương phải tiết kiệm chi ngân sách, cùng với việc quản lý đầu tư công hiệu quả, nhất trong năm có nhiều ngày lễ kỷ niệm lớn và Đại hội Đảng các cấp như năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các Bộ ngành và địa phương hết sức quan tâm tới việc xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước