Tăng trưởng GDP 2018 cao nhất 10 năm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/12/2018 12:59 GMT+7

VTV.vn - GDP ước tăng từ 6,9 - 7%, kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Đây là khẳng định của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia trong báo cáo tổng quan thị trường tài chính 2018 vừa được công bố sáng nay (20/12).

Động lực chính cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay vẫn là ngành công nghiệp chế biến chế tạo và dịch vụ, nhưng đóng góp của hai khu vực này đã giảm nhẹ so với 2017 do sản lượng điện thoại giảm và du lịch tăng trưởng chậm lại.

Sở dĩ tăng trưởng năm nay cao hơn năm ngoái là nhờ nông nghiệp tăng trưởng tốt hơn và khai khoáng giảm ít hơn. Lạm phát bình quân cả năm ước đạt 3,6% cao hơn năm ngoái do giá hàng hóa thế giới tăng cao, ảnh hưởng tới giá lương thực, thực phẩm. Giá dịch vụ y tế giảm, giá nhà ở và vật liệu xây dựng tăng chậm lại và tín dụng được kiểm soát tốt cũng đã giúp lạm phát đạt được mục tiêu đặt ra từ đầu năm. Tuy nhiên, dấu hiệu chi phí sản xuất tăng đang rõ ràng hơn sẽ tạo áp lực lên nền kinh tế năm sau.

Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng nhận định, dù năm nay kinh tế chịu nhiều áp lực từ diễn biến kinh tế thế giới song thị trường tài chính Việt Nam vẫn có nhiều điểm sáng. Thị trường cổ phiếu so với GDP tăng từ 70,2% lên 75% và các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tích cực mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam với số tiền là gần 1,9 tỷ USD.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước