Tăng trưởng kinh tế năm 2019 đối mặt nhiều thách thức

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 24/12/2018 10:37 GMT+7

VTV.vn - Theo dự đoán, ước tính về tăng trưởng kinh tế đều rất tích cực, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức cho năm sau.

Ngân hàng Thế giới dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8%. Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia lạc quan hơn với kỳ vọng tăng trong khoảng 6,9 - 7%. Có rất nhiều điểm sáng từ kinh tế năm qua, đặc biệt là lĩnh vực du lịch và nông nghiệp. Xuất khẩu nông sản lần đầu chạm mức 40 tỷ USD.

Tuy nhiên, báo Đại biểu nhân dân đã liệt kê hàng loạt khó khăn, rất nhiều lĩnh vực đã hết dư địa cho tăng trưởng, như: khai thác dầu khí, khai thác tài nguyên. Bên cạnh đó, gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp còn cao, đơn cử như chi phí logistics đã tương đương 18 - 20% GDP. Trong khi nền tảng quan trọng để kinh tế bứt phát là DN tư nhân vẫn còn yếu, mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong thời gian qua.

Theo báo Vneconomy, doanh nghiệp tư nhân trong nước chỉ đóng góp 8% GDP. TS Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận định rằng, sau 30 năm phát triển kinh tế thị trường đây là điều rất lạ của nền kinh tế, bởi với những nền kinh tế khác, bình thường DN tư nhân cũng đóng góp 60 - 70% GDP. Một trong những nguyên nhân khiến DN tư nhân "nuôi mãi chưa lớn" là do những khó khăn về điều kiện, môi trường kinh doanh.

Tháo gỡ vướng mắc cho kinh tế tư nhân cũng là 1 trong 4 "nút thắt" quan trọng được Tổ tư vấn kinh tế kiến nghị với Thủ tướng trong cuộc họp cuối tuần qua; ngoài ra cần tập trung nhiều hơn cho các giải pháp hỗ trợ, nuôi dưỡng doanh nghiệp phát triển, không dừng ở các giải pháp hỗ trợ tiếp cận thị trường.

Để gỡ các "nút thắt" này, Báo đại biểu nhân dân cho rằng cần chấm dứt tình trạng "trên nóng dưới lạnh", tạo áp lực cho các bộ, ngành, địa phương trong thực thi chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, thông qua các tiêu chí đánh giá cụ thể và công khai kết quả thực hiện; về lâu dài, nên thực hiện theo nguyên tắc: một việc chỉ giao cho một cơ quan, trong cơ quan chỉ giao một đơn vị, trong đơn vị chỉ giao một cá nhân.

Các chuyên gia tại Tổ tư vấn kinh tế cũng kiến nghị, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2019 khoảng 7% cần những giải pháp đổi mới sáng tạo để ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ phải đạt được tốc độ tăng trưởng cao hơn năm 2018.

Cơ sở nào đưa ra kỳ vọng tăng trưởng kinh tế 6,9-7#phantram? Cơ sở nào đưa ra kỳ vọng tăng trưởng kinh tế 6,9-7#phantram?

VTV.vn - Nền kinh tế năm nay ước tính sẽ tăng trưởng cao nhất trong 10 năm, khoảng gần 7% và sẽ tiếp tục tăng trưởng từ 6,9 -7,1% trong năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước