Tăng trưởng tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam trong năm 2020

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/01/2020 21:09 GMT+7

VTV.vn - Tăng trưởng tiếp tục là điểm sáng trong năm 2020 nhưng để đạt mục tiêu tăng trưởng 7% theo quyết tâm của Chính phủ là thách thức không nhỏ với Việt Nam.

2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của Việt Nam. Đây là năm cuối của nhiệm kỳ, nên có ý nghĩa quyết định trong việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng cũng như các mục tiêu của Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2011-2020 và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Do vậy, nhiệm vụ đặt ra cho năm nay không những phải hoàn thành các mục tiêu chiến lược của năm, mà quan trọng hơn là làm sao để tạo lập nền tảng vững bền hơn cho sự phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn tiếp theo.

GDP tăng 7,02%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu vượt mốc 500 tỷ USD; số doanh nghiệp thành lập mới đạt mức kỷ lục trên 138.000 doanh nghiệp; trên 38 tỷ USD vốn đầu tư FDI vào Việt Nam, lớn nhất trong 10 năm trở lại đây… khép lại năm 2019, kinh tế đạt được rất nhiều thành quả ấn tượng, tạo khởi đầu thuận lợi cho năm 2020.

Có nhiều động lực tăng trưởng quan trọng nhưng thách thức cũng không phải là nhỏ đối với nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020, nhất là khi chính trị và thương mại thế giới vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp.

Kinh tế Việt Nam tăng trên 7% trong năm 2019, vượt xa dự báo của các tổ chức quốc tế, như ADB tính toán 6,9%, World Bank 6,8%. Đây là thành quả thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ trước mục tiêu của Quốc hội đề ra.

Theo các chuyên gia kinh tế, dù sẽ phải đối mặt với những khó khăn, thách thức tiềm ẩn từ biến động địa chính trị, xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng nhưng nền kinh tế vẫn sáng hơn và tăng trưởng khá.

Cơ hội và thách thức đan xen. Năm 2020, Chính phủ không chỉ quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng theo Nghị quyết của Quốc hội là 6,8% mà phấn đấu đạt ngưỡng 7%. Đây là mục tiêu chiến lược và là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của nền kinh tế thời gian tới đảm bảo các yếu tố chất lượng, tính bền vững, tính tự chủ và sức cạnh tranh cao.

Chiều cuối năm: Nhìn lại bức tranh đa sắc màu về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước năm Kỷ Hợi Chiều cuối năm: Nhìn lại bức tranh đa sắc màu về kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước năm Kỷ Hợi Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới mang lại nhiều kết quả thiết thực Thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới mang lại nhiều kết quả thiết thực IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu IMF tiếp tục hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước