Tăng trưởng tín dụng cao gấp đôi so với cùng kỳ

VTV Digital-Thứ hai, ngày 21/06/2021 17:09 GMT+7

VTV.vn - Tín dụng toàn nền kinh tế đến ngày 15/6 đã tăng 5,1%, cao hơn nhiều so với mức tăng 2,2% của cùng kỳ năm 2020.

Báo cáo mới nhất do Ngân hàng Nhà nước công bố trong buổi họp báo sáng nay (21/6) cho thấy nhu cầu vốn vay đang tăng nhanh khi nhiều doanh nghiệp dần phục hồi trước những tác động của dịch bệnh.

Theo báo cáo, có 3/5 lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng cao hơn mức tăng tín dụng chung là: xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Riêng đối với các lĩnh vực rủi ro, tín dụng bất động sản đến cuối tháng 6 ước tăng 6%, chứng khoán 3%, còn BT, BOT ước giảm 1,6%. Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiếp tục kiểm soát chặt vốn vay vào các lĩnh vực này.

Tăng trưởng tín dụng cao gấp đôi so với cùng kỳ - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước cho biết căn cứ vào diễn biến phục hồi kinh tế, có thể xem xét nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"Tháng 4 vừa qua, chúng tôi đã tổ chức hội nghị "chỉ mặt đặt tên" những ngân hàng nào cho vay bất động sản quá nhiều, tỷ lệ quá nóng, tính chung cả hệ thống có thể chưa cao, so với những năm trước còn giảm hơn. Đầu tư vào thị trường bất động sản phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn được tiến hành, khuyến khích cho vay", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay.

Ngân hàng Nhà nước cho biết căn cứ vào diễn biến phục hồi kinh tế, có thể xem xét nới hạn mức tín dụng cho các ngân hàng thương mại. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các ngân hàng tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay.

Ước tính, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay tháng 4/2021 giảm khoảng 0,3%/năm so với cuối năm 2020.

3 kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021 3 kịch bản cho tăng trưởng tín dụng năm 2021

VTV.vn - Trước diễn biến dịch COVID-19 phức tạp, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng tín dụng cho năm 2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước