Ngân hàng tự tin với “kịch bản” tăng trưởng tín dụng cao

VTV Digital-Thứ ba, ngày 06/04/2021 16:18 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí.

VTV.vn - Với diễn biến nền kinh tế như hiện tại, Ngân hàng Nhà nước đang hướng tới kịch bản tăng trưởng tín dụng ở mức khoảng 12% nhưng sẽ linh hoạt điều chỉnh.

Không chỉ đưa ra các kịch bản tăng trưởng tín dụng thận trọng, Ngân hàng Nhà nước nước tiếp tục thay đổi trong việc cấp hạn mức tín dụng trong năm 2021.

Hạn mức tín dụng sẽ được cấp cho từng ngân hàng riêng biệt, không cố định mà sẽ xem xét thay đổi, dựa trên tình hình hoạt động kinh doanh thực tế của từng ngân hàng.

Tính đến hết tháng 3, tín dụng tăng trưởng khoảng 2,3% so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, khi tín dùng toàn nền kinh tế chỉ tăng chưa đến 1%. Thậm chí, so với những năm trước đó tín dụng chỉ tăng khoảng 2,5% - 2,6%.

Một trong những yếu tố giúp cho các ngân hàng tăng trưởng tín dụng khả quan hơn so với năm 2020, đó là kinh tế khởi sắc, hoạt động kinh doanh khách hàng tích cực hơn. Cùng với mặt bằng lãi suất ổn định ở mức thấp đã hỗ trợ thúc đẩy tín dụng tăng trưởng tốt hơn.

Điều này cũng phù hợp với nhận đinh của các chuyên gia HSBC khi phân tích về tình hình kinh tế Viêt Nam. Chuyên gia HSBC nhấn mạnh, Việt Nam đã chứng tỏ được khả năng chống chịu vững vàng trong thời kỳ đại dịch COVID-19. GDP của Việt Nam năm 2020 tăng trưởng được 2,9% và thuộc số ít các nền kinh tế tăng trưởng dương trong năm này.

Thành công của kinh tế Việt Nam đến từ các biện pháp chống dịch COVID-19 nhanh chóng và thành công. Dù rằng Việt Nam từng phải trải qua đợt bùng dịch thứ 3 trong tháng 2/2021, mọi chuyện đã nhanh chóng được đưa vào tầm kiểm soát chỉ trong vòng một tháng, chính vì vậy kinh tế Việt Nam khởi đầu năm 2021 trên một nền vững vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước