Tập trung thanh kiểm tra ngành nghề rủi ro lớn về thuế

P.V-Thứ bảy, ngày 17/10/2020 06:32 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết, trong thời gian tới sẽ tập trung thanh kiểm tra các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế.

Bộ Tài chính sẽ tập trung thanh, kiểm tra các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế như các hoạt động chuyển giá, chuyển nhượng đối với các tập đoàn có nhiều doanh nghiệp thành viên; các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế do hành vi chuyển giá của doanh nghiệp liên kết, các doanh nghiệp đã và đang thực hiện tái cơ cấu, có khả năng lợi dụng chuyển giá để tránh thuế.

Ngoài ra, Bộ cũng sẽ kiểm tra các doanh nghiệp có giao dịch liên kết chiếm tỷ trọng lớn, các doanh nghiệp có giao dịch với các nước có thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp, hoặc không thu thuế. Các doanh nghiệp phát sinh các khoản vay nợ lớn với các bên liên kết ở nước ngoài...

Tập trung thanh kiểm tra ngành nghề rủi ro lớn về thuế - Ảnh 1.

Thời gian tới sẽ tập trung thanh kiểm tra các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế.

Theo Bộ Tài chính, trong xu thế hội nhập và hiện đại hóa của nền kinh tế thế giới, với sự khác biệt về thuế suất và chế độ ưu đãi thuế giữa các quốc gia, vấn đề chuyên giá, tránh thuế không chỉ xảy ra tại Việt Nam mà còn xảy ra tại nhiều quốc gia trên thế giới, kể cả các nước phát triển.

Hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia, các tập đoàn kinh tế tư nhân trong nước ngày càng phức tạp, tinh vi hơn và thực hiện nhiều biện pháp sắp xếp các giao dịch để chuyển giá, tránh thuế, chuyển lợi nhuận, tối đa hóa lợi ích toàn tập đoàn. Đây là khó khăn, thách thức chung của cơ quan thuế tất cả các nước trong đó có cơ quan thuế Việt Nam.

Vấn đề đặt ra trong công tác quản lý thuế đó là đảm bảo thực hiện mục tiêu chống thất thu thuế, hạn chế lạm dụng chuyển giá tránh thuế, chống chuyển lợi nhuận, bảo vệ cơ sở tính thuế cũng như quyền đánh thuế nhưng vẫn duy trì thu hút vốn đầu tư nước ngoài, không làm giảm tính cạnh tranh và đảm bảo tính công bằng giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước