Thu ngân sách ngành thuế thấp nhất trong 10 năm qua

PV-Thứ năm, ngày 15/10/2020 16:33 GMT+7

Dự báo thu ngân sách năm 2020 sẽ hụt lớn so với dự toán. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Theo số liệu của Tổng cục Thuế, ước thu ngân sách 9 tháng qua chỉ đạt 66,4% dự toán, bằng 93% so với cùng kỳ. Đây là mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục tác động nặng nề đến kinh tế và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và tác động xấu đến kết quả thu ngân sách 9 tháng đầu năm.

Đặc biệt, trong quý II, do thực hiện giãn cách xã hội, thu ngân sách sụt giảm 12% so với cùng kỳ (đã loại trừ số thuế gia hạn theo Nghị định số 41). Bước sang quý III, kinh tế có dấu hiệu hồi phục trở lại, tuy nhiên, số thu ngân sách vẫn giảm khoảng 7,2% so với cùng kỳ.

Tổng cục Thuế cho rằng, nếu diễn biến thu không được cải thiện, thu ngân sách quý IV không hồi phục được như diễn biến tăng trưởng kinh tế qua từng quý vừa qua, dự báo thu ngân sách năm 2020 sẽ hụt lớn so với dự toán.

Thu ngân sách ngành thuế thấp nhất trong 10 năm qua - Ảnh 1.

thu ngân sách 9 tháng năm 2020 đạt mức thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Cùng với việc kinh tế những tháng cuối năm phục hồi chậm và được dự báo còn nhiều khó khăn, thách thức, Chính phủ tiếp tục xem xét mở rộng đối tượng, kéo dài thời gian, nâng mức hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân nên nguồn thu ngân sách trong những tháng cuối năm phát sinh rất thấp.

Để tiếp tục triển khai tốt các giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đồng thời quản lý chặt chẽ nguồn thu, đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nguồn phát sinh năm 2020 vào ngân sách nhà nước, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2020 ở mức cao nhất, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt các giải pháp cấp bách về hỗ trợ người nộp thuế chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đặc biệt, ngành thuế sẽ kiên quyết cưỡng chế, xử lý thu hồi nợ thuế đối với các doanh nghiệp dây dưa, chây ì, nợ đọng tiền thuế, các doanh nghiệp có khả năng nộp thuế đầy đủ nhưng nộp thuế không đúng hạn...

Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm chỉ bằng 64,5% dự toán Thu ngân sách nhà nước 9 tháng đầu năm chỉ bằng 64,5% dự toán

VTV.vn - Bộ Tài chính cho biết, tổng thu ngân sách nhà nước 9 tháng đạt 975.300 tỷ đồng, bằng 64,5% dự toán, giảm 11,5% so với cùng kỳ năm 2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước