"Tất cả các yếu tố để áp dụng thuế bán phá giá với nhôm Trung Quốc đều đã được thỏa mãn"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 09/10/2019 08:41 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định chính thức áp dụng thuế bán phá giá với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đây được xem là một tin tốt với các doanh nghiệp nhôm trong nước. Với quyết định này, không ít các doanh nghiệp nhôm Trung Quốc bị áp thuế tới trên 35% khi xuất khẩu các sản phẩm nhôm vào Việt Nam.

Theo quyết định, những sản phẩm bị áp thuế bao gồm nhôm và các sản phẩm bằng nhôm, hợp kim hoặc không hợp kim ở dạng thanh, que và hình đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm nhập khẩu vào Việt Nam. 

Tất cả các yếu tố để áp dụng thuế bán phá giá với nhôm Trung Quốc đều đã được thỏa mãn - Ảnh 1.

Mã sản phẩm áp thuế chống bán phá giá

Biện pháp chống bán phá giá được áp dụng dưới hình thức thuế nhập khẩu bổ sung, với mức thuế từ 2,46% đến 35,58%. Quyết định có hiệu lực trong 5 năm, ngay sau khi được ban hành.  Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời trong thời gian 120 ngày đổi với các sản phẩm trên, để thực hiện việc thẩm tra, xác minh lại các thông tin do các bên liên quan cung cấp.

Quyết định chính thức áp dụng thuế bán phá giá với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc không phải là mệnh lệnh hành chính từ phía Bộ Công Thương mà hoàn toàn dựa vào những cơ sở đã được điều tra trong suốt 1 năm qua. Để làm rõ vấn đề này, ngay trong chiều 8/10, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Châu Giang, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ Thương mại, Bộ Công Thương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước