Tesla cho mua xe bằng Bitcoin

Thùy An-Thứ ba, ngày 09/02/2021 07:08 GMT+7

Ảnh: electrek

VTV.vn - Giá Bitcoin đã thiết lập kỷ lục cao nhất mọi thời đại mới khi mà Tesla chi 1,5 tỷ USD để mua đồng tiền kỹ thuật số này.

Theo Coin Metrics, Bitcoin đã lần đầu tiên vượt mốc 44.000 USD trong lịch sử khi tăng 14% để cán mốc 44.180 USD. Đã từng có thời điểm Bitcoin đạt mốc 44.762 USD.

Giá trị đồng Bitcoin tăng vọt sau khi hãng xe điện Tesla cho biết chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin cũng như chấp nhận cho người dùng sử dụng đồng tiền kỹ thuật số này để mua các sản phẩm của mình.

Tesla cho mua xe bằng Bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin thiết lập kỷ lục mới sau khi Tesla chi 1,5 tỷ USD để mua đồng tiền kỹ thuật số này

Theo đó trong một hồ sơ gửi lên Sở Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC), Tesla nhấn mạnh việc chi 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin nhằm để linh hoạt, đa dạng cũng như tối đa hóa lợi nhuận dòng tiền mặt của công ty. Ước tính kết thúc năm 2020, Tesla có 19,38 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền.

"Chúng tôi hy vọng sẽ bắt đầu chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán cho các sản phẩm của mình trong tương lai gần", thông báo của Tesla cho biết.

Động thái này khiến Tesla trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên chấp nhận thanh toán bằng đồng Bitcoin.

Trước đó, trong những tuần gần đây, CEO Tesla Elon Musk, đã đăng những thông điệp khuyến khích nhiều người đầu tư vào tiền điện tử, trong đó có bitcoin và dogecoin.

Hai tuần trước, Elon Musk gắn hashtag #bitcoin vào tiểu sử Twitter, khiến giá bitcoin tăng thêm 20% trong thời gian ngắn. Ước tính, giá bitcoin đã tăng gần 50% từ đầu năm 2021 tới nay, sau khi tăng hơn 300% trong năm 2020.

"Đây được xem là động thái thay đổi cuộc chơi lớn cho việc chấp nhận sử dụng đồng Bitcoin từ góc độ giao dịch", nhà phân tích Dan Ives của Wedbush cho biết.

Tesla cho mua xe bằng Bitcoin - Ảnh 2.

Tesla nói sẽ cho người dùng mua xe bằng Bitcoin trong tương lai gần

Khoản đầu tư 1,5 tỷ USD là một dấu hiệu mới nhất cho thấy, Bitcoin ngày càng được đón nhận hơn trong hệ thống thanh toán toàn cầu. Năm ngoái, F idelity Investments, Square và PayPal đã cho phép người dùng của mình sử dụng đồng tiền này trong hệ thống thanh toán của mình. Ngoài ra, việc các nhà đầu tư lớn như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller dành sự quan tâm lớn với Bitcoin cũng tạo ra sự hấp dẫn với đồng tiền này. Thậm chí một số nhà đầu tư còn nhận định, Bitcoin có thể thay thế vàng để đóng vai trò như một nơi trú ẩn an toàn.

Mitch Steves, nhà phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết Apple có thể là công ty lớn tiếp theo tham gia thị trường tiền điện tử, bằng cách cho phép trao đổi Bitcoin trên dịch vụ Apple Wallet. Ngoài ra, Apple cũng được cho là sẽ mạnh tay đầu tư vào tiền điện tử giống như Tesla.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước