Tesla lãi ròng cả năm 2020: Mảng kinh doanh “béo bở” nhất không phải bán xe

Vân Anh (t/h)-Thứ ba, ngày 02/02/2021 16:00 GMT+7

Tesla kiếm tiền nhờ bán điểm số đo tỷ lệ xe không phát thải cho những nhà sản xuất ô tô khác. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - 2020 là năm đầu tiên trong lịch sử hãng Tesla đạt lãi ròng cả năm. Tuy nhiên, khoản lợi nhuận này không đến từ việc sản xuất và bán ô tô điện, lĩnh vực chủ chốt của hãng.

Theo trang CNN Business, 11 tiểu bang của Mỹ đã yêu cầu các hãng sản xuất ô tô đến năm 2025 phải đạt một tỷ lệ nhất định trong doanh số là xe phải có mức phát thải bằng 0. Nếu không, các hãng xe sẽ phải mua tín dụng carbon từ những hãng đáp ứng vượt mức quy định đề ra, chẳng hạn như Tesla - công ty chỉ bán xe chạy điện.

Nhờ quy định trên, Tesla đã thu về tới 3,3 tỷ USD từ việc bán tín dụng carbon trong vòng 5 năm qua. Trong đó, chỉ riêng năm 2020, hãng đã thu về tới 1,6 tỷ USD, vượt xa khoản lãi ròng 721 triệu USD, đồng nghĩa với việc nếu không bán tín dụng carbon, hãng đã có thêm một năm thua lỗ.

Nhà phân tích Gordon Johnson thuộc GLI Research cho rằng Tesla đang mất tiền từ việc bán xe, nhưng họ lại đang kiếm được tiền từ bán tín dụng carbon, và lợi thế này đang mất dần đi.

Cũng theo các chuyên gia, lợi thế này sẽ là không bền vững và Tesla không thể mãi dựa vào nguồn lợi nhuận từ việc bán tín dụng phát thải.

Tesla lãi ròng cả năm 2020: Mảng kinh doanh “béo bở” nhất không phải bán xe - Ảnh 1.

Tesla đã có lãi sau nhiều năm thua lỗ ròng rã. (Ảnh: Nikkei)

Ban lãnh đạo Tesla cũng thừa nhận rằng công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào nguồn thu này. "Đây luôn là một lĩnh vực rất khó để chúng tôi có thể đưa ra dự báo", Giám đốc tài chính của Tesla, ông Zachary Kirkhorn, nhận định.

"Trong dài hạn, việc bán tín dụng carbon sẽ không phải là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi và chúng tôi sẽ không dựa vào đó để lên kế hoạch kinh doanh. Có thể trong một vài quý tới, mảng này còn mạnh, nhưng cũng có thể là không", ông nói thêm.

Tesla báo cáo lợi nhuận ròng điều chỉnh (adjusted net income) năm 2020 đạt 2,5 tỷ USD, sau khi trừ đi những khoản như 1,7 tỷ USD tiền trả thưởng theo tình hình giá cổ phiếu.

Lợi nhuận gộp ở mảng ô tô (tính bằng tổng doanh thu từ việc bán xe trừ đi chi phí của việc sản xuất xe) đạt 5,4 tỷ USD, dù chưa tính đến tiền thu về từ bán tín dụng carbon. Ngoài ra, dòng tiền tự do của công ty đạt 2,8 tỷ USD, tăng 158% so với năm trước. Đó là sự thay đổi ngoạn mục so với năm 2018 khi Tesla "đốt" tiền với tốc độ chóng mặt và luôn đứng trước nguy cơ "cháy túi".

Các nhà đầu tư Tesla tin rằng những con số trên cho thấy Tesla đã có lãi sau nhiều năm thua lỗ ròng rã. Khả năng sinh lời cũng là một trong các lý do khiến giá cổ phiếu hãng xe điện tăng mạnh trong hơn 1 năm qua.

Giới bán khống Tesla lỗ hơn 39 tỷ USD trong năm 2020 Giới bán khống Tesla lỗ hơn 39 tỷ USD trong năm 2020

VTV.vn - Cổ phiếu hãng xe điện Tesla là mã bị bán khống nhiều nhất tại phố Wall trong năm 2020, theo phân tích từ công ty dữ liệu S3 Partners có trụ sở tại New York, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước