Tesla sản xuất chiếc ô tô thứ 1 triệu tại Trung Quốc

TTXVN-Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:55 GMT+7

Bên trong nhà máy của Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 20/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

VTV.vn - Hãng sản xuất ô tô điện Tesla (Mỹ) đã kỷ niệm chiếc ô tô thứ 1 triệu được sản xuất tại Trung Quốc - một cột mốc quan trọng cho tham vọng toàn cầu của doanh nghiệp này.

Thông tin về cột mốc chiếc ô tô điện Tesla thứ 1 triệu xuất xưởng tại Trung Quốc được Giám đốc điều hành (CEO) của hãng đưa ra trên trang mạng xã hội. Nhưng Hiệp hội ô tô du lịch Trung Quốc (CPCA) cho biết, Tesla đã sản xuất được 974.000 ô tô tại Trung Quốc tính đến cuối tháng Bảy, cho thấy hãng chỉ sản xuất 26.000 ô tô ở Thượng Hải trong nửa đầu tháng Tám.

Theo CPCA, tốc độ sản xuất ô tô trên của Tesla chậm hơn so với tốc độ sản xuất cuối năm ngoái và đầu năm nay khi hãng sản xuất hơn 67.000 chiếc mỗi tháng. Hoạt động sản xuất cũng chậm lại đáng kể so với tháng Sáu trước đó, khi Tesla tăng sản lượng tại Trung Quốc lên mức kỷ lục gần 71.000 ô tô điện để bù đắp cho sản lượng bị mất trong thời gian phong tỏa ngừa COVID-19.

Ông Gordon Johnson, giám đốc điều hành tổ chức nghiên cứu GLJ Research, cho biết rằng nếu nhà máy ở Trung Quốc vẫn hoạt động không tăng công suất thì đó có thể là tín hiệu cho biết rằng Tesla sẽ không đạt mục tiêu doanh số bán ô tô toàn cầu trong quý hiện nay hoặc cả năm.

CEO GLJ Research nói: "Tôi nghĩ Tesla làm điều này vì thiếu nhu cầu đối với sản phẩm của họ", mà không phải vì các vấn đề về chuỗi cung ứng. Ông lưu ý Tesla đang mất thị phần do sự cạnh tranh ở thị trường Trung Quốc ngày càng tăng đến từ các hãng sản xuất ô tô điện phương Tây và Trung Quốc.

Như thông lệ của hãng, Tesla không trả lời yêu cầu bình luận về doanh số bán và sản lượng ô tô trong quý này. Tesla chưa bao giờ thông báo sản lượng ô tô sản xuất tại Trung Quốc cho đến bình luận trên mạng xã hội của CEO Musk, do đó ước lượng về sản lượng ô tô hãng sản xuất từ CPCA là không thể được xác nhận. 

Hoạt động sản xuất tại Thượng Hải đã được các nhà đầu tư Tesla chú ý sau khi các lệnh phong tỏa ngừa COVID-19 khiến việc sản xuất bị ngừng trệ trong phần lớn thời gian của quý II/2022. Điều này khiến doanh thu và doanh số bán ô tô của Tesla chứng kiến quý hiếm hoi sụt giảm. Tháng trước, ông Musk nói với các nhà đầu tư rằng hãng đang phải đối phó tình trạng khó khăn liên quan tới chuỗi cung ứng do sự cố ngừng hoạt động.

Mặc dù các nhà đầu tư "phấn khởi" về thông báo trên khi cổ phiếu Tesla tăng 3% khi đóng cửa phiên giao dịch 15/8. Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Tesla vẫn giảm 12% kể từ đầu năm đến nay.

Tesla để ngỏ khả năng giảm giá ô tô Tesla để ngỏ khả năng giảm giá ô tô

VTV.vn - Ngày 15/7, CEO của Tesla, tỷ phú Elon Musk, đã thông báo về việc có thể sẽ giảm giá bán ô tô nếu lạm phát được kiểm soát.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước