Thách thức của Việt Nam khi thực thi chuẩn nghề du lịch ASEAN

Đức Minh, Văn Chỉnh-Thứ sáu, ngày 12/08/2016 15:40 GMT+7

VTV.vn - Lao động du lịch của Việt Nam được hưởng lợi ích từ Thỏa thuận về chuẩn nghề du lịch ASEAN, nhưng trước mắt cũng gặp phải nhiều thách thức không nhỏ.

Ngày 10/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức công bố Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch. Theo Thỏa thuận, người lao động trong ngành du lịch của một nước có thể được công nhận và làm việc tại bất kỳ nước nào khác trong khu vực ASEAN.

Với Việt Nam, Thỏa thuận này cho phép người dân từ các nước trong khối ASEAN có quyền dùng chứng chỉ nghề của nước họ tới làm việc tại Việt Nam.

Mặt khác, người làm nghề du lịch tại Việt Nam phải chia sẻ công việc cho người dân đến từ các nước ASEAN. Tuy nhiên, chúng ta dường như lại chưa sẵn sàng cho sự cạnh tranh này. Không chỉ thiếu thông tin về sự cạnh tranh ngay trong nước, để lao động nghề du lịch của Việt Nam có thể sang làm việc tại các nước ASEAN, cũng cần phải nâng cao chuyên môn của mình hơn nữa.

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch ASEAN cung cấp các bộ công cụ chuẩn để đào tạo và thẩm định năng lực của lao động du lịch. Theo các chuyên gia, Việt Nam cũng cần phải kịp thời bổ sung những nội dung của bộ công cụ này trong giáo trình đào tạo nghề du lịch hiện nay của mình.

ASEAN chính thức thông qua chuẩn nghề du lịch ASEAN chính thức thông qua chuẩn nghề du lịch

VTV.vn - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã chính thức công bố Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch (MRA-TP).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước