ASEAN thông qua chuẩn nghề du lịch

Hữu Hưng (Phóng viên VTV thường trú tại ASEAN)-Thứ hai, ngày 08/08/2016 21:14 GMT+7

ASEAN đã sẵn sàng công bố MRA-TP

VTV.vn - Đúng vào dịp kỷ niệm 49 năm thành lập ASEAN, các nước ASEAN đã sẵn sàng công bố "Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch" (MRA-TP).

Lễ tân, phục vụ bàn, phục vụ buồng, chế biến món ăn, đại lý lữ hành hay điều hành tour là những nghề nằm trong số 32 chức danh chuẩn nghề du lịch sẽ được các Bộ trưởng Du lịch 10 nước ASEAN công bố tại buổi lễ diễn ra vào ngày mai (9/8) tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Cùng với 32 chức danh nghề du lịch khách sạn, ASEAN cũng sẽ công bố 52 loại văn bằng chứng chỉ sẽ được triển khai và công nhận tại 10 nước thành viên.

ASEAN cũng đã thiết kế các bộ công cụ đào tạo chuẩn cùng với quy trình đào tạo, đánh giá nghề tương ứng để giúp người lao động đạt được các chứng chỉ tiêu chuẩn nói trên.

Với việc ASEAN công nhận chuẩn nghề du lịch, người lao động có tay nghề trong ngành này ở một nước sẽ có cơ hội di chuyển, tìm kiếm cơ hội việc làm tại 9 nước ASEAN còn lại. MRA-TP cũng được nhìn nhận là yếu tố góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch của khu vực ASEAN.

Du lịch là một trong 8 lĩnh vực ngành nghệ được tự do di chuyển theo thỏa thuận trong khuôn khổ Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) bên cạnh các ngành nghề khác như nha khoa, điều dưỡng, kỹ thuật, xây dựng, kế toán, kiến trúc và khảo sát. Việc ASEAN đưa ra tiêu chuẩn chung cho nghề du lịch là một bước đi cụ thể giúp người dân tiến gần hơn với những thành quả của cộng đồng kinh tế ASEAN.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước