Thách thức lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa khi tham gia CPTPP

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/11/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với những hạn chế về quy mô, vốn hay năng lực quản trị nên khi tham gia vào CPTPP, các doanh nghiệp nhỏ và vừa phải đối mặt với không ít thách thức.

Công ty TNHH Sản xuất Giày dép Huy Hoàng có khoảng gần 180 công nhân, hàng xuất sang Canada và Nhật Bản hiện nay mới chỉ chiếm khoảng 5% trong tổng đơn hàng. Do vậy muốn tận dụng lợi thế thị trường rộng lớn của CPTPP, doanh nghiệp này phải mở rộng được năng lực sản xuất, quản lý và cả nguồn cung nguyên liệu. Những bài toán này cũng mới được chủ doanh nghiệp tính đến.

Ngoài việc tăng tỷ lệ cung cấp nội khối CPTPP từ 30% lên đến khoảng 50%, doanh nghiệp còn phải hoàn thiện về điều kiện lao động của công nhân để đáp ứng các yêu cầu trách nhiệm xã hội.

Bên cạnh đó, cuộc "đổ bộ" của các doanh nghiệp FDI trong khối vào Việt Nam sẽ khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước phải đối diện với cuộc cạnh tranh gay gắt hơn cả về cơ cấu sản phẩm lẫn giá thành... Với năng lực quản trị cũng như tiềm lực tài chính hạn chế hơn, nguy cơ lớn nhất đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ là mất thị trường.

Ngành dệt may, chăn nuôi chịu thách thức lớn từ CPTPP Ngành dệt may, chăn nuôi chịu thách thức lớn từ CPTPP

VTV.vn - Không thể phủ nhận ý nghĩa quan trọng của Hiệp định CPTPP, thế nhưng CPTPP cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức, đặc biệt đối với ngành dệt may và ngành chăn nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước