Thách thức từ cắt giảm thuế nhập khẩu sau đàm phán TPP

Thái Thanh, Quốc Thới, Văn Công, Lan Anh-Thứ tư, ngày 07/10/2015 17:52 GMT+7

VTV.vn - Thỏa thuận vừa đạt được của TPP cũng đặt ra một thách thức với nước ta: Làm thế nào để có nguồn thu mới bù đắp các khoản hụt thu ngân sách từ việc giảm thuế nhập khẩu?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn sau khi thỏa thuận của Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam tại Hội nghị Atlanta cho rằng: Thỏa thuận TPP có thể tạo ra một cú hích cho nền kinh tế Việt Nam nhưng cũng đặt ra không ít thách thức. Đây là Hiệp thương mại tự do thứ 11 mà Việt Nam đã tham gia cho đến thời điểm hiện nay nhưng là Hiệp định quan trọng nhất.

Một trong những vấn đề được đưa ra đàm phán trong Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương cũng như các hiệp định tự do thương mại với Hàn Quốc, châu Âu mà chúng ta đã ký kết, là việc giảm thuế nhập khẩu với hầu hết các loại hàng hóa và dịch vụ.

Như vậy, việc giảm thuế này ảnh hưởng như thế nào đến nguồn thu ngân sách? Lấy đâu ra nguồn thu mới để bù đắp các khoản hụt thu này? Phóng sự trên đây sẽ đề cập xung quanh vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước