Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế mới 1,6 tỷ USD

Ngọc Phương (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ sáu, ngày 18/09/2020 20:21 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Ngày 17/9, Chính phủ Thái Lan đã thông qua gói kích thích tiêu dùng nội địa có trị giá 51 tỷ Baht (khoảng 1,6 tỷ USD).

Gói kích thích tiêu dùng nội địa của Thái Lan có tên "Đồng chi trả một nửa". Kinh phí thực hiện gói kích thích này được trích từ khoản vay 1.000 tỷ Baht của Chính phủ, nhằm hỗ trợ những người có thu nhập thấp, trong khi duy trì đầu tư của Chính phủ và khu vực tư nhân vào các dự án sẽ mang lại nguồn thu nhập ổn định cho quốc gia trong tương lai.

Dự kiến, 21 tỷ Baht trong gói kích thích này sẽ được dùng để hỗ trợ 14 triệu người có thẻ phúc lợi xã hội. Theo đó, những người này sẽ được giảm giá thêm 500 Baht (khoảng 370.000 VND) khi đi mua sắm. Thời gian áp dụng là từ đầu tháng 10 cho đến hết năm nay.

Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế mới 1,6 tỷ USD - Ảnh 1.

Nền kinh tế Thái Lan đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những tác động từ đại dịch COVID-19. (Ảnh minh họa: Reuters).

30 tỷ Baht còn lại sẽ được dùng để hỗ trợ cho 10 triệu người đăng ký trực tuyến. Hàng ngày những người đã đăng ký sẽ được giảm giá 100 Baht (khoảng 70.000 VND) cho các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và đồ gia dụng thiết yếu (không bao gồm rượu bia, thuốc lá hoặc xổ số) với tổng mức ấn định là 3.000 Baht mỗi người. Dự kiến, từ ngày 16/10 chương trình đăng ký cho gói hỗ trợ này sẽ bắt đầu.

Trước đó, cũng nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch COVID-19, Thái Lan đã triển khai hai gói kích cầu du lịch với tổng trị giá 22,4 tỷ Baht (tương đương 700 triệu USD). Thời gian thực hiện là 3 tháng, bắt đầu từ tháng 7.

Theo dự báo, do tác động của dịch COVID-19, kinh tế Thái Lan có thế giảm khoảng 8% trong năm nay.

Kinh tế Thái Lan 'chìm sâu' vì COVID-19 Kinh tế Thái Lan "chìm sâu" vì COVID-19

VTV.vn - Theo nhận định của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong bản báo cáo mới nhất, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan trong năm nay có thể giảm tới 8%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước