"Thái tử" Samsung bị kết án 30 tháng tù

Thùy An-Thứ hai, ngày 18/01/2021 15:44 GMT+7

VTV.vn - Bản án này được đánh giá có tác động lớn đến giữ quyền kiểm soát của Lee Jae-yong tại Samsung.

Theo Reuters, Tòa án cấp cao Seoul của Hàn Quốc đã kết án Phó Chủ tịch Samsung Electronics, và cũng là người thừa kế tập đoàn khổng lồ này, Lee Jae-yong 2,5 năm tù giam.

Lee Jae-yong, người được mệnh danh là "Thái tử" Samsung bị kết án 5 năm tù hồi năm 2017 sau khi bị buộc tội hối lộ một cộng sự của cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Thời điểm đó, Lee Jae-yong phải ở trong tù 1 năm nhưng được thả ra vào tháng 2/2018 sau khi hạn tù 5 năm ban đầu được tạm ngưng. Tòa án tối cao đã hủy bỏ quyết định đó, điều tra và xét xử lại vào năm 2019.

Tòa án Tối cao đã gửi trả vụ án về Tòa án cấp cao thành phố Seoul - nơi đã ra phán quyết ngày hôm nay 18/1.

Theo Reuters, với việc đã ở tù 1 năm, ông Lee Jae-yong dự kiến sẽ phải chấp hành án thêm 18 tháng nữa.

Thái tử Samsung bị kết án 30 tháng tù - Ảnh 1.

Cổ phiếu của Samsung đã giảm mạnh sau khi bản án được tuyên

Bản án được đưa ra đối với nhà lãnh đạo cấp cao nhất tại Samsung giữa thời điểm sự cạnh tranh ngày một gia tăng và thế giới ngày càng trở nên không chắc chắn. Theo Reuters, bản án sẽ khiến Lee Jae-yong phải tạm dừng việc đưa ra quyết định quan trọng tại Samsung Electronics. Quan trọng hơn, nó cũng khiến ông Lee Jae-yong không thể giám sát quá trình thừa kế từ người cha của mình Lee Kun-Hee (người đã qua đời vào tháng 10 năm ngoái). Đây được xem là rất quan trọng cho việc giữ quyền kiểm soát Samsung của ông Lee Jae-yong.

Thẩm phán cho biết, ông Lee Jae-yong có quyền kháng nghị lên Tòa án tối cao trong vòng 7 ngày. Tuy nhiên các chuyên gia pháp lý cho rằng cơ hội để lật ngược bản án là khá thấp.

Ngay sau thông tin bản án, cổ phiếu của Samsung Electronics đã giảm tới 4%. Trong khi cổ phiếu của các công ty như Samsung C&T, Samsung Life Insurance và Samsung SDI cũng đồng loạt giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước