Thận trọng khi tăng diện tích nuôi cá tra

Ngọc Dũng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 30/10/2016 17:49 GMT+7

Diện tích nuôi cá tra 10 tháng đầu năm ở Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 5.350 ha. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam lưu ý người nuôi cá cần thận trọng hơn khi tăng sản lượng có thể đẩy giá cá xuống thấp và dư thừa cá quá cỡ như thời gian qua.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, diện tích nuôi cá tra 10 tháng đầu năm ở Đồng bằng sông Cửu Long ước đạt 5.350 ha, tăng 4% so với cùng kỳ. Sản lượng thu hoạch ước đạt gần 1 triệu tấn, tăng khoảng 9% với cùng kỳ.

Trong khi đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, thị trường cá tra nguyên liệu tiếp tục chuyển biến tích cực, do các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào phục vụ cho các đơn hàng ký mới đáp ứng mùa tiêu thụ cuối năm. Hiện mức giá cao nhất các doanh nghiệp đang mua là 22.500 - 23.000 đồng/kg, tăng khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hồi tháng 9.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, dù cá tra gặp khó khăn tại thị trường lớn nhất là Mỹ, do các rào cản kỹ thuậtthuế chống bán phá giá nhưng bù lại thị trường Trung Quốc đang tăng mạnh tới 76% trong 9 tháng đầu năm và đã thay thế EU để trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ 2.

Tuy nhiên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cũng lưu ý: Tốc độ tăng trưởng tại thị trường Trung Quốc có thể giảm dần, do tồn kho ở nước này còn nhiều. Người nuôi cá cần thận trọng hơn khi tăng sản lượng có thể đẩy giá cá xuống thấp và dư thừa cá quá mức như thời gian qua. Dự báo, xuất khẩu cá tra năm nay khoảng 1,66 tỷ USD, tăng 6,4% so với năm 2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước