Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 100 tỷ USD

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 09/08/2022 09:35 GMT+7

VTV.vn - Thặng dư thương mại của Trung Quốc đã lên mức kỷ lục 101 tỷ USD trong tháng 7. Đây là lần đầu tiên thặng dư thương mại của nước này vượt ngưỡng 100 tỷ USD.

Dịch bệnh tại các trung tâm kinh tế hàng đầu khống chế tốt cùng với đồng Nhân dân tệ giảm giá là những yếu tố chính giúp nền kinh tế số 2 thế giới lập kỷ lục về xuất siêu trong tháng 7.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 7 nước này xuất siêu lên đến 101 tỷ USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng xuất khẩu tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái cũng là tháng xuất khẩu nhiều nhất từ đầu năm.

Các doanh nghiệp tại các trung tâm xuất khẩu lớn như Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang đang tăng tốc sản xuất để bù đắp những thiệt hại gián đoạn sản xuất vì phong tỏa. Đông Nam Á, châu Âu, Mỹ, Nga là những thị trường tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất của Trung Quốc.

Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Cảng nước sâu Dương Sơn ở Thượng Hải. Ảnh: Bloomberg

Đồng Nhân dân tệ mất giá đến 6% so với đồng USD nên hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn khi xuất khẩu. Xuất khẩu khởi sắc mạnh mẽ đã phần nào giảm bớt gam màu u ám của nền kinh tế nước này trước nhiều thách thức như thị trường bất động sản lao dốc, sức mua nội địa yếu.

7 tháng đầu năm, kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 23.600 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 3.500 tỷ USD), xuất siêu 466 tỷ USD.

Nhập khẩu trong 7 tháng chỉ tăng 5,3% so cùng kỳ năm ngoái phản ánh nhu cầu trong nước vẫn còn yếu. Nhu cầu hàng hóa nhập khẩu nhiều nước giảm cùng yếu tố bất ổn của dịch bệnh trong nước nên nhiều chuyên gia đánh giá mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% năm 2022 của Trung Quốc càng khó đạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước