Thanh Hóa: Ký hộ giấy tờ thế chấp vay vốn, nhiều người dân mất nhà

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 23/03/2017 10:12 GMT+7

VTV.vn - Do dễ dãi trong việc ký hộ giấy tờ thế chấp vay vốn, thậm chí dễ dàng cho mượn sổ đỏ, nhiều người dân ở Thanh Hóa đang phải gánh những khoản nợ mà mình không được sử dụng.

Cầm quyết định thi hành án trên tay, bà Thường (xã Quý Lộc, Yên Định, Thanh Hóa) không thể tin nổi ngôi nhà của mình sắp bị thu hồi vì đây là tài sản được dùng thế chấp vay vốn tại quỹ tín dụng nhân dân xã. Căn nguyên bắt đầu từ việc bà cho một người quen mượn giấy tờ nhà đất và ký vào những tờ giấy mà không đọc kỹ đó chính là hợp đồng vay nợ.

Gia đình anh Lê Minh Cường (cùng xã Quý Lộc) cũng đang gánh khoản nợ hơn 300 triệu đồng vì cho người em dâu, vốn là cán bộ quỹ tín dụng nhân dân xã, mượn giấy tờ nhà đất.

Tại một xã khác - xã Nông trường, Triệu Sơn, Thanh Hóa, nhiều người dân cũng đứng ngồi không yên khi nhận được giấy báo đòi nợ. Theo phản ánh từ người dân, vì tin tưởng, họ đã ký vào giấy tờ để vay hộ cho một người quen, đang làm tại quỹ tín dụng nhân dân xã.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thanh Hóa, hiện có rất nhiều trường hợp người dân cho người quen mượn sổ đỏ để thế chấp vay vốn hoặc đứng tên vay hộ. Tiền thì người quen cầm, còn nợ thì người dân phải gánh chịu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước