Hà Nội: Hàng nghìn cán bộ thủy lợi khốn đốn vì bị nợ lương kéo dài

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 20/03/2017 15:48 GMT+7

VTV.vn - Bị nợ lương liên tục gần nửa năm trời, các chế độ bảo hiểm xã hội cũng không được thanh toán, đây là tình cảnh của hàng nghìn cán bộ thủy lợi trên địa bàn TP Hà Nội.

Những ngày giữa tháng là dịp các cán bộ, công nhân Xí nghiệp thủy lợi Phúc Thọ được lĩnh lương. Thế nhưng đã 5 tháng trôi qua, họ không được lĩnh một đồng nào. Chưa kể năm 2016, họ chỉ được tạm ứng khoảng 80% số tiền lương định kỳ hàng tháng. 

Giải thích về việc chậm trễ trả lương, ông Đặng Tuấn Hùng, Tổng Giám đốc Công ty Thủy lợi Sông Tích cho biết: năm 2016 do chưa có định mức đơn giá thủy lợi cụ thể, nên TP Hà Nội chỉ tạm thời đặt hàng công ty với số kinh phí hạn chế, do vậy công ty không đủ tiền để chi trả lương cho cán bộ, công nhân viên. Đây cũng là tình cảnh chung của 4 công ty thủy lợi khác trên địa bàn TP Hà Nội.

Còn đại diện Chi cục Thủy lợi TP Hà Nội cho biết, hiện nay thành phố đã thông qua bộ đơn giá định mức thủy lợi của năm 2016, trong thời gian tới sẽ ban hành chính thức, làm cơ sở quyết toán số tiền tạm đặt hàng các công ty. Người lao động sẽ được quyết toán lương đầy đủ, nhưng chỉ là lương của năm 2016. Riêng phần kinh phí của năm nay vẫn chưa thể cấp về cho các công ty, do cuối năm 2016, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 280 quy định chuyển từ thủy lợi phí sang cơ chế giá thị trường.

Đại diện Chi cục Thủy lợi TP Hà Nội cũng cho biết, TP Hà Nội mới quyết định sẽ tiếp tục đặt hàng tạm thời với 5 công ty thủy lợi trên địa bàn, với mức giá dịch vụ của năm 2016 để chia sẻ bớt khó khăn với hàng nghìn cán bộ, công nhân viên.

Dù nhiều tháng không có lương, nhưng nhiều công nhân thủy lợi hàng ngày vẫn hoàn thành nhiệm vụ, dẫn nước tưới về cho các cánh đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước