Công việc nuôi ốc sên mang lại nhiều hào hứng nhưng cũng không ít rủi ro cho Jean Baptiste. Năm đầu tiên, cả trang trại ốc sên của JB chỉ thu được 5.000 - 6.000 con, tương đương với gần 3.000 Euro. Ốc sên chết bệnh, chuột ăn, vốn ngân hàng phải trả, căng thẳng triền miên.
Để chủ động cho đầu ra, Jean Baptiste đã theo học khóa chế biến các món ăn từ ốc sên. Hiện tại, cùng với Veronnique, trang trại của anh đang hoạt động theo mô hình khép kín: nuôi ốc, chế biến ốc và bán dưới tất cả các hình thức sỉ, lẻ.
Ba mặt hàng ốc sên của trang trại đã có mặt tại các siêu thị trong tỉnh Normandie, các nhà hàng trong vùng và các phiên chợ mà Jean Baptiste tự tay giới thiệu
Sau 4 năm làm việc cật lực, hiện tại trang trại ốc sên của Jean Baptiste và Veronique bắt đầu thu được lợi nhuận. Xây dựng một khu chế biến riêng là dự án trong năm 2019.
Khởi nghiệp từ nông nghiệp hữu cơ và chăn nuôi đang trở thành xu hướng của khá nhiều người trẻ ở Pháp. Rời thành phố về nông thôn, gần gũi với thiên nhiên hơn, sự lựa chọn này đã góp phần làm đa dạng thêm bức tranh cho ngành nông nghiệp cũng như ngành chăn nuôi ở Pháp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!