Thành phố New Orleans hồi sinh thần kỳ sau siêu bão Katrina

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 24/08/2015 12:18 GMT+7

Một góc phố ở New Orleans

VTV.vn - 10 năm sau siêu bão Katrina, nền kinh tế của New Orleans đã vươn lên từ đống đổ nát và đang chứng kiến một sự hồi sinh ngoạn mục.

Đã tròn 1 thập kỉ kể từ khi siêu bão Katrina càn quét nước Mỹ khiến hơn 1800 người thiệt mạng và tổng thiệt hại vật chất ước tính đến hơn 108 tỷ USD. Khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố New Orleans bang Lousiana khi 80% diện tích thành phố chìm trong ngập lụt.

10 năm đã qua đi, đến nay, những ngôi nhà mới, đầy màu sắc đã được xây dựng trên nền đổ nát xưa. New Orleans đang thay đổi từng ngày. 40.000 việc làm mới đã được tạo nên và tỷ lệ doanh nghiệp khởi nghiệp tại đây nay cao hơn 64% so với mức trung bình của cả nước Mỹ.

Bà Asia Rainey, chủ một doanh nghiệp, cho biết: “Mọi người đều nỗ lực hết sức để đem lại sự sống cho thành phố này. Công cuộc tái thiết cần sự chung sức đồng lòng của tất cả người dân. Đó là sức mạnh về ý chí hiếm có của người dân New Orleans”.

Tại New Orleans, siêu bão Katrina đã cướp đi sinh mạng của hơn 700 người và đẩy hàng chục nghìn người khác vào cảnh mất hết nhà cửa và tài sản. Để tránh lặp lại thảm họa kinh hoàng, giới chức thành phố đã lắp đặt một con đê biển dài hơn 3 km với kinh phí lên tới 1 tỷ USD.

Ông Steven Spencer, kiến trúc sư trưởng, nói: “Cùng với con đê biển và hoạt động thu nhập và phân tích dữ liệu thời tiết mỗi ngày, chúng tôi hiện đã có khả năng đưa ra những cảnh báo thiên tai sớm hơn”.

“Thành phố chết” năm nào giờ đây đã hồi sinh một cách thần kỳ. Thế nhưng có lẽ thảm họa kinh hoàng Katrina sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí những người dân New Orleans như một lời cảnh tỉnh về sức mạnh đáng sợ của thiên nhiên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước