Thành phố váy cưới tại Trung Quốc ảm đạm mùa dịch bệnh

Anh Quang-Thứ ba, ngày 25/08/2020 16:09 GMT+7

VTV.vn - Ngành công nghiệp sản xuất váy cưới và phụ kiện cô dâu khổng lồ ở Tô Châu, Trung Quốc đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19.

Thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô được xem là thủ phủ của ngành công nghiệp sản xuất váy cưới và phụ kiện cô dâu tại Trung Quốc. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã thay đổi mọi thứ, khi các đám cưới bị trì hoãn và hoạt động xuất khẩu đình trệ. Sự lộng lẫy của những bộ váy cưới ngày nào giờ thậm chí phải ngậm ngùi vứt vào các nhà kho tối tăm.

Trung tâm Váy cưới Huqiu cao 5 tầng ở thành phố Tô Châu - nơi được mệnh danh là thiên đường vay cưới của Trung Quốc, thời điểm này không có mấy khách đến mua hàng.

Cứ 100 cửa hàng chỉ có 10 - 20 cái còn mở. Nhiều doanh nghiệp chuyên xuất khẩu váy cưới và đồ dùng phục vụ cưới hỏi ở Tô Châu đang "thấm đòn" vì COVID-19. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp tới hàng nghìn người lao động.

Thành phố váy cưới tại Trung Quốc ảm đạm mùa dịch bệnh - Ảnh 1.

Các cặp đôi chụp ảnh cưới bên bờ sông ở Tô Châu, ngày 13/8/2020. Ảnh: Reuters

Gần đây Trung Quốc đã bắt đầu cho phép tổ chức trở lại các sự kiện quy mô đông người như đám cưới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở Tô Châu cho hay, doanh số bán hàng sẽ lâu mới đạt được mức bình thường do nhiều cặp đôi trong nước đã giảm quy mô lễ cưới để tiết kiệm chi phí.

Thị trường váy cưới tại Mỹ và châu Âu - nơi phụ thuộc nhiều vào vải và phụ kiện từ Trung Quốc cũng không khá hơn. Giờ các cô dâu đang "tăng thuê giảm mua" váy cưới.

Hiện chi phí logistics cũng là một trong những vấn đề đau đầu với ngành công nghiệp váy cưới tại Tô Châu.

"Chi phí vận chuyển ngày càng tăng do các chuyến bay bị hủy. Giờ mọi hãng vận tải như DHL, EMS đều nâng giá. Dù hiện tại mọi thứ đã bắt đầu đi vào ổn định, nhưng tương lai vẫn chẳng biết trước được", anh Jiang Xin - Đại diện của Công ty Hermosa Trading - nói.

Thành phố váy cưới tại Trung Quốc ảm đạm mùa dịch bệnh - Ảnh 2.

Ngành công nghiệp sản xuất váy cưới tại Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Hội chợ Cưới Trung Quốc - China Wedding Expo 2020 - một sự kiện thường niên thu hút đông đảo các nhà bán lẻ váy cưới, nhà xuất khẩu và các studio cưới vẫn được tổ chức ở Thượng Hải hồi tháng 7, nhưng chỉ có lèo tèo khách tới.

Theo công ty phân tích thị trường Frost & Sullivan, ngành công nghiệp đồ cưới ở Trung Quốc có thể thu về 3.000 tỷ Nhân dân tệ vào năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng hàng năm đạt 15,5%. Tuy nhiên, giờ mọi con số sẽ cần phải tính toán lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước