Tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn vay của WB

PV-Thứ năm, ngày 29/10/2020 09:13 GMT+7

Nguồn vốn vay của WB là một trong những nguồn vay nước ngoài lớn nhất của Việt Nam. (Ảnh minh họa: Dân trí)

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan chuyên môn của Việt Nam để đưa ra giải pháp cụ thể, nhằm tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn vay của WB.

Đó là một trong những thông điệp quan trọng của WB tại Hội nghị trực tuyến giữa các bộ, ngành và địa phương với Ngân hàng Thế giới về giải ngân năm 2020 do Bộ Tài chính tổ chức.

Nguồn vốn vay của WB là một trong những nguồn vay nước ngoài lớn nhất của Việt Nam, với tổng vốn vay đã cam kết là trên 7,3 tỷ USD. Tuy nhiên, tiến độ giải ngân trong 9 tháng qua đạt thấp so với kế hoạch. 34 dự án phải đề xuất trả lại kế hoạch vốn năm nay, chiếm tới 1/3 tổng dự toán vốn vay WB.

Tại hội nghị, đại diện một số bộ, như: Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường… cùng đại diện một số địa phương như: TP.HCM, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Hải Dương… đã dẫn ra các nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân nguồn vốn vay này còn thấp.

Đặc biệt là phải điều chỉnh, gia hạn dẫn đến phải sửa đổi hiệp định vay; thiết kế dự án không phù hợp, khó triển khai; chậm hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, thủ tục đầu tư: chậm duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật, bản vẽ thi công, tổng dự toán; công tác bồi thường tái định cư gặp khó khăn dẫn đến vốn dư nhiều.

Tháo gỡ khó khăn trong giải ngân nguồn vốn vay của WB - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị. (Ảnh: VGP)

Có ý kiến cho rằng, mô hình dự án ODA, khoản vay gộp chưa phù hợp quy định của Việt Nam và chưa thực sự thuận lợi đối với các cơ quan thực hiện.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân dự án WB, Bộ Tài chính đề nghị, các bộ ngành, địa phương khi có khối lượng thanh toán phải đến Kho bạc để thực hiện kiểm soát chi, thực hiện thủ tục rút vốn thanh toán. Bộ Tài chính cũng sẽ trao đổi với các đối tác phát triển để đơn giản hóa các hiệp định vay.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk cho rằng, các ý kiến tham luận đã giúp WB hiểu thêm và nắm bắt thông tin được đầy đủ hơn về tình hình triển khai các dự án của các bộ, ngành, địa phương.

Bà Carolyn Turk khẳng định, WB sẽ nỗ lực hết sức tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tránh kéo dài gây ảnh hưởng tới quá trình triển khai và giải ngân của các dự án do WB hỗ trợ, nhưng cũng kiên quyết thu hồi nếu các dự án chậm trễ không có lý do thuyết phục.

WB hỗ trợ các nước 12 tỷ USD đối phó COVID-19 WB hỗ trợ các nước 12 tỷ USD đối phó COVID-19

VTV.vn - WB đã thông qua khoản ngân sách trị giá 12 tỷ USD hỗ trợ các quốc gia đang phát triển mua, phân phối vaccine, cũng như tiến hành xét nghiệm, điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước