Tháo gỡ khó khăn xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/04/2020 15:42 GMT+7

VTV.vn - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề nghị Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam sớm có trao đổi với Tổng cục Hải quan Trung Quốc thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo "luồng xanh" của Việt Nam, chủ yếu là bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng và tôm hùm được hưởng quy chế: ưu tiên miễn kiểm tra để giảm thời gian thông quan qua cửa khẩu nhưng vẫn đảm bảo an toàn dịch bệnh - đây là kiến nghị được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam đưa ra tại buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam.

Bộ cũng đề nghị phía Hải quan Trung Quốc kéo dài thời gian thông quan từ 07h00 đến 22h00 theo giờ Việt Nam qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai; tạm thời cho xe container hoặc xe nhỏ của cư dân biên giới Trung Quốc sang bến bãi cách ly tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn để bốc hàng nhằm nhanh chóng giải quyết lượng xe đang ù ứ. Phía Việt Nam sẵn sàng bố trí lao động và miễn phí bốc xếp.

Với xuất khẩu bằng đường sắt, đề nghị Trung Quốc mở rộng danh mục hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu tại ga đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường như đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ; khôi phục việc nhập khẩu một số mặt hàng qua các cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu; Chi Ma - Ái Điểm và cho thông quan tại các cửa khẩu phụ còn lại trên tuyến biên giới Lạng Sơn - Quảng Tây.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cho biết, những khó khăn trong thông quan hàng hóa ở cửa khẩu chỉ mang tính thời điểm. Phía Hải quan Trung Quốc đề nghị Việt Nam mở rộng sức chứa của các bãi xe container giao thương. Không tập trung hàng hóa vào một số cửa khẩu nhất định như Hữu Nghị và Tân Thanh. Theo Đại sứ Trung Quốc, Việt Nam nên tận dụng tối đa việc xuất khẩu hàng hóa bằng đường sắt. Các lái xe của Việt Nam cũng nên áp dụng khai báo y tế điện tử trước giờ thông quan để tiết kiệm thời gian và phía Việt Nam nên mở thêm các luồng đường cho xe ra vào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước