Tháo gỡ vướng mắc của Nghị định 67

Đỗ Thủy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 28/01/2015 20:02 GMT+7

Ảnh minh hoa

Sau hơn 5 tháng triển khai Nghị định 67, đến nay mới chỉ có 6 chủ tàu được ký hợp đồng vay vốn tín dụng.

Thông tin này được đưa ra tại Hội nghị bàn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện Nghị định 67 về các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản, diễn ra chiều 28/01, tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chủ trì Hội nghị.

Theo lý giải của Bộ NN&PTNT, sở dĩ chính sách còn chậm vì một con tàu vỏ thép phải có 81 bản vẽ nên mất hơn 2 tháng mới hoàn thành thiết kế chi tiết 21 mẫu tàu. Trong khi đó, liên quan đến Nghị định 67, có tới ba Bộ tham gia hướng dẫn nên vẫn còn chồng chéo.

Đến lúc này, nhiều ngư dân vẫn cho rằng, sau khi UBND cấp tỉnh đã phê duyệt thì sẽ được ngân hàng cho vay. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là điều kiện cần, còn có được vay hay không lại phụ thuộc hoàn toàn vào ngân hàng. Thậm chí, có ngân hàng yêu cầu phải có tài sản thế chấp bổ sung mới được vay vốn.

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước lại cho rằng, nguyên nhân chính khiến việc giải ngân chậm là do ngư dân chưa có thiết kế tàu và chưa ký hợp đồng với cơ sở đóng tàu. Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định, vay theo Nghị định 67 cũng phải tuân thủ các nguyên tắc tín dụng như: có vay, có trả và có thẩm định kỹ càng. Trong khi đó, ngư dân vay vốn lưu động thì bắt buộc phải có tài sản thế chấp bổ sung.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh khẳng định, hướng triển khai Nghị định 67 cho đến lúc này là đúng mục tiêu. Việc thận trọng là cần thiết để tránh vấp phải những thất bại của chương trình cho vay đánh bắt xa bờ trước đây còn những vướng mắc sẽ được xem xét tháo gỡ trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng chính thức yêu cầu các địa phương phải đưa đại diện Ngân hàng vào tổ giúp việc của Ban chỉ đạo thực hiện Nghị định 67 để cho ngân hàng có thể tiếp cận và thẩm định hồ sơ từ đầu. Như vậy, sau khi cấp tỉnh phê duyệt danh sách thì ngân hàng cũng có thể giải ngân.

Về vốn vay lưu động, Phó Thủ tướng yêu cầu các ngân hàng lưu ý, nếu có khó khăn sẽ báo cáo Thủ tướng.

Về thiết kế tàu, cho phép Bộ NN&PTNT nghiên cứu và thiết kế thêm các mẫu tàu vỏ gỗ và vật liệu khác cho ngư dân.

Một điểm đáng chú ý khác, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT xem xét việc cho phép ngư dân được dùng máy đã qua sử dụng nhưng còn mới khoảng 90-95% để giảm chi phí cho bà con.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước