Thay đổi tư duy thu hút vốn cho đặc khu kinh tế

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 15/04/2018 20:34 GMT+7

Con số hàng triệu tỷ đồng cho các đặc khu kinh tế trong tương lai đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Sẽ lấy vốn ở đâu khi ngân sách nhà nước hiện khá hạn hẹp?

Vân Đồn cần tới 270.000 tỷ đồng, Bắc Vân Phong cần tới 400.000 tỷ đồng còn Phú Quốc cần tới 900.000 tỷ đồng. Đây là đề xuất về nhu cầu vốn của các địa phương khi xây dựng các đặc khu kinh tế. Con số hàng triệu tỷ đồng cho các đặc khu kinh tế trong tương lai đã khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: Sẽ lấy vốn ở đâu khi ngân sách nhà nước hiện khá hạn hẹp.

Còn các địa phương có đặc khu kinh tế là Quảng Ninh, Kiên Giang, Khánh Hòa khi xây dựng phương án vốn đầu tư cho các đặc khu đều nhấn mạnh tới việc thu hút các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước. Tuy nhiên, để thu hút được nguồn vốn này thì cũng cần phải biết các nhà đầu tư muốn gì.

Không có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, đảm bảo sự minh bạch, sự an toàn cho các nhà đầu tư sẽ khó thuyết phục dòng vốn tư nhân trong và ngoài nước đến các đặc khu kinh tế của Việt Nam.

270.000 tỷ đồng là tổng vốn đế xuất của đặc khu Vân Đồn từ 2018-2030, trong đó ngân sách nhà nước cả Trung ương và địa phương chỉ chiếm 10% và chia đều ra các năm. Như vậy có đến 90% nguồn vốn cho đặc khu Vân Đồn sẽ đến từ việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Quảng Ninh hiện là địa phương thu hút được nguồn vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng giao thông, xã hội hàng đầu trong cả nước nhưng vẫn gặp không ít cản trở về cơ chế.

Ngân sách eo hẹp, nguồn lực nhà nước chỉ là vốn mồi nên cần dựa vào cơ chế chính sách để thu hút đầu tư, đặc biệt là thu hút đầu tư cho kết cấu hạ tầng trong giai đoạn đầu của các đặc khu.

Hiện có đến 25/80 điều trong Dự thảo luật các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt quy định cơ chế chính sách đặc thù về điều kiện môi trường kinh doanh. Dành phần lớn các điều luật cho nội dung này cho thấy sự định hướng rõ ràng của dự thảo luật là coi môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi chính là nguồn tài nguyên của các đặc khu chứ không phải các chính sách ưu đãi để thu hút nhà đầu tư. Và khi đáp ứng được mong muốn của các nhà đầu tư thì sẽ giải được bài toán tìm nguồn vốn ở đâu cho các đặc khu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước