3 đặc khu kinh tế Việt Nam: Làm sao để đón “phượng hoàng”?

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/11/2017 22:55 GMT+7

VTV.vn - Muốn đón được phượng hoàng phải xây tổ phượng hoàng. Đó là cách ví von của nhiều chuyên gia khi nói về việc xây dựng các đặc khu kinh tế.

Điều này rất đúng với cơ chế thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng tại các đơn vị này bởi hạ tầng tốt là yếu tố rất quan trọng trong thu hút các nhà đầu tư.

Để hỗ trợ các công trình hạ tầng thiết yếu, số vốn từ ngân sách nhà nước trong giai đoạn từ nay đến năm 2030 tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Khánh Hòa phải tương ứng: 26.400 tỷ đồng, 70.000 tỷ đồng và 79.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, muốn huy động được số vốn này cần một cơ chế đủ mạnh.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đang bước vào những công đoạn hoàn thiện để chuẩn bị bay hiệu chỉnh vào quý I năm tới. Đây là một trong những dự án được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa và vốn ngân sách nhà nước - vốn đối ứng để giải phóng mặt bằng.

Dù thu hút được lượng vốn lớn từ các nhà đầu tư ngoài nhà nước nhưng phần vốn từ ngân sách cực kỳ quan trọng. Dự thảo luật quy định ngân sách trung ương hỗ trợ có mục tiêu và để lại toàn bộ số tăng thu nội địa trên địa bàn cho các đơn vị trong 10 năm để xây dựng kết cấu hạ tầng. Số tăng thu này bình quân trong 3 năm gần đây của Vân Đồn là 45 tỷ đồng/năm, Bắc Vân Phong chỉ có 7 tỷ đồng/năm và Phú Quốc là 300 tỷ đồng. Nếu quy định như vậy, khó có thể hỗ trợ cho các đơn vị này.

Là chuyên gia nghiên cứu về đặc khu kinh tế, Giáo sư Đào Nhất Đào đã nhiều lần sang Việt Nam và nghiên cứu về việc xây dựng các đặc khu tại Việt Nam. Bà cho biết Thâm Quyến (Trung Quốc) trong thời kỳ đầu phát triển đã tạo nhiều cơ chế đặc biệt để thu hút vốn cho phát triển cơ sở hạ tầng.

So sánh giữa nhu cầu đầu tư hạ tầng và số tăng thu nội địa để lại cho các đơn vị, Vân đồn chỉ đáp ứng được 3,6% nhu cầu, Bắc Vân Phong chỉ đáp ứng được 0,2%, Phú Quốc là 1,5% nhu cầu đầu tư hạ tầng. Với những con số này khó có thể tạo vốn mồi, vốn đối ứng để thu hút được nguồn lực xã hội tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng tại các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

Tại sao Việt Nam phải xây dựng các đặc khu hành chính kinh tế? Tại sao Việt Nam phải xây dựng các đặc khu hành chính kinh tế?

VTV.vn - Tại sao phải xây dựng đặc khu hành chính kinh tế? Câu hỏi này đã được nghiên cứu suốt hơn mười năm qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước