The Economist: Việt Nam duy trì tăng trưởng trong năm 2020

Vân Anh (t/h)-Chủ nhật, ngày 23/08/2020 14:31 GMT+7

Trong cuộc chiến chống lại COVID-19, Việt Nam đã gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế thế giới. (Ảnh: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Trong một bài viết mới đây, Tạp chí The Economist của Anh đã có những nhận định rất tích cực về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Tạp chí The Economist đã đưa nhận định trên trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Theo tạp chí Economist (Anh), năm 2020 là thời điểm tốt mà các nhà kinh tế học gọi là "hội tụ tiến hóa", mô tả việc các nền kinh tế nghèo phát triển nhanh hơn các nền kinh tế giàu, do đó khoảng cách thu nhập được thu hẹp.

Tuy nhiên, năm nay sẽ có chút khác biệt do tác động của đại dịch COVID-19. Rất ít nền kinh tế mới nổi phát triển, nhưng vì các nền kinh tế phát triển sẽ suy thoái nhanh hơn nên khoảng cách giữa các nền kinh tế đang phát triển với các nền kinh tế phát triển vẫn được thu hẹp. Bài viết nhận định một số nền kinh tế mới nổi sẽ vẫn tăng trưởng, đó có thể là Trung Quốc, Ai Cập và Việt Nam.

The Economist: Việt Nam duy trì tăng trưởng trong năm 2020 - Ảnh 1.

Việt Nam có vị trí thuận lợi để thoát khỏi bẫy kinh tế COVID-19. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Căn cứ vào nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, bài viết nêu rõ Việt Nam có vị trí thuận lợi để thoát khỏi bẫy kinh tế COVID-19. 

Thứ nhất, Chính phủ Việt Nam đã tạo đủ không gian tài khóa để thực hiện biện pháp kích thích tài khóa đầy tham vọng. Do đó, Chính phủ có thể nâng cao cả tổng cầu trong ngắn hạn và tổng cung trong dài hạn bằng cách chi tiêu nhiều hơn và tốt hơn. 

Thứ hai, bằng cách đi đầu trong cuộc chiến chống lại COVID-19, Việt Nam đã gia tăng dấu ấn của mình đối với nền kinh tế thế giới, từ đó thu hút các doanh nghiệp nước ngoài hiện đang tìm cách đa dạng hóa hoạt động và giảm thiểu rủi ro liên quan đến các cú sốc khác trong tương lai.

EVFTA là dấu mốc lịch sử quan trọng về kinh tế đối với Việt Nam EVFTA là dấu mốc lịch sử quan trọng về kinh tế đối với Việt Nam

VTV.vn - Mới đây, tờ The Business Times đã đăng bài viết trong đó cho rằng EVFTA là dấu mốc lịch sử quan trọng về kinh tế đối với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước