Thẻ vàng EU và cách giải quyết của các quốc gia ASEAN

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 24/04/2019 11:29 GMT+7

VTV.vn - Những giải pháp đã được đưa ra và sự chung tay khắc phục tình trạng này đang diễn ra như thế nào để việc mua bán thủy hải sản giữa khu vực ASEAN với EU được cải thiện.

Không chỉ riêng Việt Nam, trong khu vực ASEAN có nhiều quốc gia cũng đã phải nhận thẻ vàng, thậm chí là thẻ đỏ của EU. Vì hoạt động đánh bắt và truy xuất nguồn gốc thủy hải sản không đạt chuẩn, Campuchia đã nhận thẻ đỏ từ EU từ tháng 3-2014.

Cũng trong năm đó, Philippines nhận thẻ vàng cảnh báo từ EU. Nhưng Philippines đã rất nhanh chóng gỡ được chiếc thẻ này chỉ trong 10 tháng sau đó nhờ vào những nỗ lực rất cao của nước này.

Đã có 25 quốc gia, vùng lãnh thổ từng bị EU áp dụng biện pháp phạt thẻ; trong đó có 6 quốc gia đã phải nhận thẻ đỏ.

Indonesia là quốc gia ASEAN xuất khẩu cá đánh bắt tự nhiên nhiều thứ 2 thế giới cũng là mũi nhọn trong các chiến dịch chống lại việc đánh bắt cá trái với luật pháp. Quốc gia này đã bền bỉ ngăn chặn và cứng rắn phạt nặng, thậm chí tiêu hủy những tàu thuyền đánh bắt sai quy định trong nhiều năm qua.

Thái Lan mới đây cũng đã chính thức được EU gỡ thẻ vàng sau 4 năm. Với tư cách Chủ tịch ASEAN 2019, Thái Lan cam kết sẽ đóng vai trò hàng đầu trong công cuộc cải tổ hoạt động đánh bắt cá khắp Đông Nam Á, góp phần loại bỏ những hành vi làm cạn kiệt nguồn hải sản. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Chatchai cam kết Bangkok sẽ hợp tác với EU trong lĩnh vực này.

Không để EU rút “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam Không để EU rút “thẻ đỏ” với thủy sản Việt Nam Thoát thẻ vàng thủy sản EU - Kinh nghiệm của Thái Lan Thoát thẻ vàng thủy sản EU - Kinh nghiệm của Thái Lan Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước