Thêm quy định buộc chủ đầu tư trả quỹ bảo trì cho cư dân

VTV Digital-Thứ năm, ngày 01/04/2021 06:09 GMT+7

Việc chậm trễ bàn giao quỹ bảo trì là nguyên nhân chính dẫn đến "bùng nổ" tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân. Ảnh: Dân trí

VTV.vn - Ban quản trị chung cư, chính quyền và ngân hàng có thể thực hiện việc cưỡng chế đòi quỹ bảo trì từ chủ đầu tư cho cư dân sớm hơn.

Thông tin trên là quy định được bổ sung thêm về thủ tục cưỡng chế, bàn giao quỹ bảo trì chung cư, trong nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở hồi 2015 vừa được Chính phủ ban hành.

Với quy định mới này, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trong 10 ngày từ khi nhận được yêu cầu của Ban quản trị chung cư sẽ làm việc luôn với ngân hàng nơi chủ đầu tư mở tài khoản gửi phí bảo trì để cung cấp thông tin số tài khoản, số tiền bảo trì trong 7 ngày. Trong 5 ngày sau, ngân hàng phải chuyển tiền sang tài khoản của Ban quản trị.

Nếu tài khoản quỹ bảo trì không còn tiền, hoặc tiền không đủ, hoặc nếu chủ đầu tư không còn tiền, thì các cơ quan chức năng sẽ có yêu cầu cưỡng chế, hoặc kê biên tài sản bán đấu giá để bù vào.

Phí bảo trì là khoản tiền 2% mà người mua phải nộp thêm ngoài chi phí căn hộ, thường giao tạm cho chủ đầu tư. Nhưng nhiều chủ đầu tư đã tự ý dùng mục đích riêng, chậm hoặc bàn giao thiếu hay thậm chí không bàn giao cho Ban quản lý chung cư, gây tranh chấp phức tạp.

Chủ đầu tư 'om' quỹ bảo trì chung cư: Những 'con voi chui lọt lỗ kim'! Chủ đầu tư "om" quỹ bảo trì chung cư: Những "con voi chui lọt lỗ kim"!

VTV.vn - Trung bình, cứ 10 chung cư ở thành phố thì có một chung cư đang xảy ra tranh chấp, mà 1 trong những nguyên nhân chính là việc quản lý, sử dụng quỹ bảo trì.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước