Thị trường bất động sản dần hồi phục trong quý III

PV-Thứ sáu, ngày 16/10/2020 10:36 GMT+7

Lượng cung bất động sản mới chào bán trong quý III tăng hơn 1,2 lần so với quý I và quý II năm nay. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý III, thị trường BĐS đã ghi nhận sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới đã tăng so với các quý trước đó.

Trong quý III/2020, cả nước có gần 74.000 sản phẩm bất động sản nhà ở được bán trên thị trường, gồm hơn 46.000 căn hộ chung cư và hơn 27.000 sản phẩm thấp tầng.

Tuy nhiên, sản phẩm bất động sản được chào bán chủ yếu là hàng tồn kho từ các quý trước, chiếm khoảng 70%. Giao dịch đạt 26.299/73.933 sản phẩm với tỷ lệ hấp thụ đạt 35,5%.

Đáng chú ý, lượng cung mới chào bán trong quý III tăng hơn 1,2 lần so với quý I và quý II năm nay. Lượng giao dịch từ các sản phẩm mới chào bán cũng tăng so với các quý trước đó.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, diễn biến thực tế trên thị trường cho thấy, quý III/2020 thị trường bất động sản có sự phục hồi đáng kể, tỷ lệ hấp thụ từ các sản phẩm mới tăng so với quý I và quý II.

Các chuyên gia cho rằng, việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả được dịch bệnh COVID-19, kinh tế trong nước hồi phục, có tăng trưởng dương, lực cầu sẽ được tiếp sức để thị trường bất động sản nóng ấm và dần phục hồi trở lại.

Thị trường bất động sản dần hồi phục trong quý III - Ảnh 1.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. (Ảnh: Dân trí)

Tuy nhiên thực tế cho thấy, nguồn hàng tại các dự án bất động sản do doanh nghiệp triển khai, tiếp tục không có nhiều thay đổi, khan hiếm nguồn hàng mới tại các đô thị lớn vẫn diễn ra.

Tại các địa phương, nguồn hàng đưa ra thị trường chủ yếu nằm ở các dự án đã triển khai trước đó. Các dự án được phê duyệt mới sẽ được triển khai nhiều hơn, sau khi các địa phương ổn định bộ máy tổ chức sau Đại hội Đảng các cấp.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam khuyến cáo, trong những tháng cuối năm, hiện tượng săn tìm đất đai trong dân ở những địa phương bị đồn thổi thông tin sẽ có chiều hướng gia tăng. Điều này kéo theo hệ lụy sẽ tạo ra nhiều thị trường giao dịch không chính thống, khó kiểm soát, đặc biệt có thể tạo bong bóng giá cả và thị trường ảo.

Làn sóng đầu tư, mua sắm dịp cuối năm có thể sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản cả nước. Các địa phương, đặc biệt là các chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản cần có chính sách kịp thời để thu hút và khai thác hiệu quả trong giai đoạn cuối năm này.

Hợp đồng ký quỹ bất động sản: Người mua “cầm dao đằng lưỡi” Hợp đồng ký quỹ bất động sản: Người mua “cầm dao đằng lưỡi”

VTV.vn - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản xuất hiện một hình thức mới, đó là các hợp đồng ký quỹ. Đặc biệt, hình thức này có sự tham gia của các ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước