Thị trường chứng khoán Việt Nam khó đoán định

Đào Hiền - Tiến Vũ (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 27/01/2016 12:19 GMT+7

các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng hơn, tránh tâm lý đám đông và chạy theo tin đồn.​

VTV.vn - Những diễn biến từ đầu năm cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam năm nay chứa nhiều ẩn số và khó đoán định.

Đây cũng là nhận định của chuyên gia tại Hội thảo về triển vọng ngành và thị trường chứng khoán 2016 vừa diễn ra tại Hà Nội. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng cơ hội sẽ vẫn mở ra cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm 2015 được coi là năm khó khăn của TTCK Việt Nam mặc dù kinh tế vĩ mô tăng trưởng khá tích cực. Theo các chuyên gia, hai yếu tố ảnh hưởng xấu nhất đến TTCK đó là sự sụt giảm của giá dầu và sự biến động mạnh của tỷ giá. Trong bức tranh ảm đạm đó, đáng mừng là thu hút dòng vốn nước ngoài vào TTCK vẫn tăng, dù tỷ lệ tăng không cao. Đây cũng được kỳ vọng là điểm sáng của TTCK Việt Nam trong năm 2016.

Ông Trần Thăng Long, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam cho biết: “Nhà đầu tư nước ngoài nếu chỉ tính trên VN-Index mua ròng vào khoảng 100 triệu USD. Kết quả này tốt hơn rất nhiều nước. Đa số các nước trong khu vực đều bị rút ròng. Tại sao nhà đầu tư nước ngoài vẫn kỳ vọng vào Việt Nam, vì họ kỳ vọng vào tăng trưởng vĩ mô của Việt Nam, kỳ vọng vào các đợt cổ phần hóa sẽ có nhiều cổ phiếu lớn hấp dẫn về mặt định giá và kỳ vọng vào chính sách nới room (tăng tỷ lệ % sở hữu cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài)”.

Theo nhận định của các chuyên gia, năm 2016 sẽ là năm có nhiều thách thức và ẩn số đối với TTCK Việt Nam bởi những tác động bên ngoài rất khó đoán định như điều chỉnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và chính sách kinh tế của Trung Quốc. Tuy vậy, với những kỳ vọng sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế vĩ mô, các nhà đầu tư vẫn tương đối lạc quan với diễn biến của TTCK năm nay.

Ông Chu Tuấn Linh, Nhà đầu tư nói: “Tôi hy vọng sau kỳ Đại hội Đảng, nền kinh tế chính trị có sự ổn định hơn để TTCK phát triển. Là một nhà đầu tư, tôi sẽ lựa chọn thời điểm sau khi kết thúc kỳ ĐH Đảng tôi sẽ có sự đầu tư mạnh hơn”.

Về dự báo ngành, cổ phiếu của các ngành được hưởng lợi từ các Hiệp định thương mại tự do dự kiến sẽ có triển vọng phát triển khá trong năm 2016. Năm nay, TTCK Việt Nam được đánh giá là sẽ còn khó khăn hơn cả năm 2008, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cần thận trọng hơn, lựa chọn cơ hội đầu tư kỹ lưỡng, tránh tâm lý đám đông và chạy theo tin đồn.​

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước