Thị trường lao động Mỹ xấu hơn trong thời gian tới?

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 14/08/2020 11:30 GMT+7

Nền kinh tế Mỹ hứng chịu hậu quả từ việc chính phủ đóng cửa để ngăn chặn dịch COVID-19. (Ảnh: World Finance)

VTV.vn - Tuần qua, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tiếp tục giảm. Tuy nhiên theo dự báo, thị trường lao động Mỹ có thể sẽ còn xấu hơn trong thời gian tới.

Tờ Tạp chí phố Wall số ra ngày 13/8 nhận định, lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã giảm xuống dưới 1 triệu, dấu hiệu cho thấy thị trường lao động Mỹ đang tiếp tục tiến trình phục hồi.

Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 8/8 sau điều chỉnh chỉ còn 963.000, giảm mạnh so với mức gần 7 triệu người trong giai đoạn đầu khi đại dịch COVID-19 mới bùng phát.

Số người tiếp tục xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống còn 15,5 triệu, song vẫn còn cao hơn rất nhiều so với mức đỉnh 6,6 triệu người trước đại dịch.

Theo CNBC, tính đến tuần kết thúc vào ngày 25/7, tổng số người Mỹ hưởng các loại trợ cấp thất nghiệp đã giảm hơn 3 triệu, xuống còn hơn 28 triệu, song vẫn cao hơn rất nhiều so với con số 1,7 triệu cách đây 1 năm. Hiện tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã giảm xuống còn 10,2%, nhưng vẫn gấp gần 3 lần mức 3,5% hồi trước đại dịch.

Thị trường lao động Mỹ xấu hơn trong thời gian tới? - Ảnh 1.

Ngày 2/4, Bộ Lao động Mỹ thông báo đã tiếp nhận 6,6 triệu đơn xin trợ cấp mới vì dịch bệnh COVID-19. (Ảnh: Reuters)

Tạp chí phố Wall dẫn ý kiến các chuyên gia nhận định, điều này cho thấy tình trạng xa thải nhân công đã giảm và số lượng tuyển dụng mới đã tăng. Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng sự chấm dứt của chương trình trợ cấp 600 USD/tuần khiến lợi ích của việc xin trợ cấp thất nghiệp giảm đã không khuyến khích những người bị mất việc làm nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp.

Tuy nhiên, theo tờ Thời báo New York, mặc dù tình trạng xa thải nhân công đã giảm nhưng vẫn còn đang ở mức rất cao và tốc độ tuyển dụng lại lao động đã chậm lại. Cụ thể, số việc làm mới tạo ra trong tháng 7 chỉ còn 1,8 triệu, giảm mạnh so với con số 4,8 triệu của tháng 6. Các số liệu thu thập được trong lĩnh vực tư nhân cho thấy tình trạng giảm tuyển dụng sẽ còn tiếp tục giảm xuống trong tháng 8.

Điểm đáng lo ngại, khác với giai đoạn đầu khi dịch COVID-19 mới bùng phát, phần lớn số việc làm bị mất đi chỉ mang tính tạm thời. Còn đến thời điểm này, phần lớn số việc làm bị mất đi sẽ là vĩnh viễn.

Báo chí Mỹ trích ý kiến các chuyên gia kinh tế cảnh báo, thị trường lao động Mỹ có thể sẽ còn xấu hơn nữa trong thời gian tới, khi các chương trình trợ cấp chủ chốt của chính phủ liên bang dành cho các doanh nghiệp và hộ gia đình đã hết hạn và tiến trình phục hồi của thị trường lao động Mỹ còn lâu mới hoàn thành, khi số việc làm mới tạo ra hiện chỉ bằng gần một nửa số việc làm đã bị mất đi do dịch COVID-19.

Thị trường bất động sản Mỹ lao đao vì COVID-19 Thị trường bất động sản Mỹ lao đao vì COVID-19

VTV.vn - Dù là một trong những thành phố có giá trị bất động sản đắt đỏ nhất trên thế giới, dịch COVID-19 đã khiến giá thuê nhà tại thành phố New York, Mỹ giảm mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước