Thị trường lao động Mỹ nhìn thấy "ánh sáng cuối đường hầm"

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 29/05/2020 13:58 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua tiếp tục có xu hướng giảm. Tuy nhiên, hậu quả của tình trạng thất nghiệp do dịch COVID-19 vẫn còn lâu dài.

Việc thêm 2,1 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước đã đẩy tổng số người thất nghiệp tại Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát vượt quá con số 40 triệu, tức cứ 4 lao động Mỹ thì có 1 người bị mất việc làm - thông tin đưa ra trên tờ Thời báo New York hôm 28/5.

Theo bài viết, đây là tuần thứ 8 liên tiếp số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm kể từ mức đỉnh 6,9 triệu, nhưng vẫn còn vượt xa tất cả những mức kỷ lục trong lịch sử.

Thị trường lao động Mỹ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 1.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ tiếp tục giảm. (Ảnh minh họa: AP)

Bài viết cũng cảnh báo con số này chưa bao gồm hàng triệu lao động khác bị mất việc làm, đó là những người chưa nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, những người đã mất việc và không còn đi tìm việc làm. Cùng với đó, khoảng hơn 8 triệu lao động không có giấy tờ nên không đủ điều kiện để được hưởng bất kỳ loại trợ cấp nào và số sinh viên mới tốt nghiệp bắt đầu bước vào thị trường lao động.

Cùng chủ đề này, tờ Tạp chí Phố Wall nhận định số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2 cho thấy tình trạng sa thải nhân công do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đang có xu hướng giảm.

Theo bài viết, số người xin trợ cấp thất nghiệp tuần kết thúc ngày 16/5 là 21,1 triệu, giảm 3,9 triệu so với tuần trước đó. Tuy nhiên, con số này vẫn vượt xa mức kỷ lục 6,5 triệu năm 2009 và cho thấy hiện đang có hàng chục triệu lao động Mỹ thất nghiệp.

Mặc dù vậy, đây là dấu hiệu cho thấy đã có một số người lao động Mỹ có việc làm trở lại. Thị trường lao động Mỹ đang có sự bù đắp giữa số lượng lao động mất việc làm và số lao động được tuyển dụng mới hay được quay trở lại làm việc.

Thị trường lao động Mỹ nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm - Ảnh 2.

Hậu quả của tình trạng thất nghiệp do dịch COVID-19 vẫn còn lâu dài. (Ảnh: Reuters)

Bài viết nhận định kết quả này có được là nhờ vào việc các bang bắt đầu nới lỏng các quy định giãn cách xã hội, cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và tác động của gói cho vay trả lương nhân công của Chính phủ. Thế nhưng, số lượng tuyển dụng mới vẫn thấp hơn rất nhiều so với số lượng lao động bị sa thải.

Cụ thể, các chủ lao động cho biết nhu cầu lao động mới đã tăng 17% trong tuần kết thúc ngày 24/5 so với 6 tuần trước đó. Số việc làm mới cần người làm tăng liên tiếp trong 3 tuần qua, nhưng tổng số vẫn giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhiều kinh tế gia nhận định sẽ phải mất nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm để nền kinh tế Mỹ có thể bù đắp lại được số việc làm đã bị mất. Những dự báo khả quan nhất cũng chỉ hy vọng 1/3 trong tổng số 30 triệu việc làm đã mất có thể quay trở lại trong mùa Hè này. Điều này đã cho thấy phần nào mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

26 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 5 tuần 26 triệu lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp chỉ trong 5 tuần

VTV.vn - Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc và số ca tử vong vì COVID-19. 26 triệu lao động Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong 5 tuần vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước