Thị trường nhà đất Mỹ hạ nhiệt

VTV Digital-Thứ sáu, ngày 30/09/2022 14:00 GMT+7

VTV.vn - Thị trường mua bán nhà đất tại Mỹ hạ nhiệt đang làm gia tăng một xu hướng mới, đó là nhiều người có nhà muốn bán giờ rút khỏi thị trường, giữ lại nhà để cho thuê.

Lãi suất tăng cao gây áp lực lên giá nhà tại Mỹ

Những lo ngại về vấn đề lãi suất đang ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản tại Mỹ. Việc FED đẩy mạnh các nỗ lực chống lạm phát đã khiến lãi suất trung bình của các khoản vay thế chấp mua nhà tại Mỹ tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2008, gây sức ép lớn lên giá nhà.

Các số liệu thống kê mới do Case Shiller công bố cho thấy, giá nhà tại Mỹ trong tháng 7 đã giảm 0,2% so với tháng 6, đánh dấu tháng giảm đầu tiên của chỉ số này kể từ tháng 2/2012.

Còn nếu so với cùng kỳ năm 2021, đà tăng của giá nhà dù vẫn ở mức cao, nhưng cũng đã ghi nhận mức giảm tốc kỷ lục. Các khu vực đô thị Bờ Tây nước Mỹ là nơi chịu tác động lớn nhất, khi giá nhà tại San Francisco, Seattle đều đã giảm khoảng 3%.

Các chuyên gia bất động sản dự báo, giá nhà sẽ còn hứng chịu nhiều sức ép lớn trong những tháng cuối năm, khi FED tiếp tục tăng lãi suất.

Thị trường nhà đất Mỹ ứng phó với những thách thức

Trước những tác động này, thị trường nhà đất Mỹ đang ghi nhận những sự điều chỉnh để thích ứng với tình hình mới của người bán, người mua, người cho thuê và người đi thuê nhà.

Thị trường mua bán nhà đất tại Mỹ hạ nhiệt đang làm gia tăng một xu hướng mới, đó là nhiều người có nhà muốn bán giờ rút khỏi thị trường, giữ lại nhà để cho thuê nhằm tận dụng thời điểm giá cho thuê nhà đang ngày càng gia tăng.

Thị trường nhà đất Mỹ hạ nhiệt - Ảnh 1.

Những lo ngại về vấn đề lãi suất đang ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản tại Mỹ. (Ảnh minh họa - Ảnh: Getty Images)

Tờ Thời báo New York dẫn số liệu của CoStar Group cho thấy giá thuê mới căn hộ 1 phòng ngủ hiện đã tăng 17% so với mức trung bình hồi tháng 3 năm 2020. Còn theo Bộ Lao động Mỹ, giá thuê các căn hộ vẫn còn trong hợp đồng hồi tháng 8 vừa qua đã tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2021.

Trước thực tế đó, cùng với tình trạng thị trường bất động sản giảm nhiệt, tờ Tạp chí phố Wall cho biết số lượng nhà đang rao bán rút khỏi thị trường trong tháng 8 vừa qua đã tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát của John Burns Real Estate Conculting cho thấy tỷ lệ nhà rao bán chuyển sang cho thuê đang trở thành một xu thế đáng chú ý, nhất là tại các thị trường vốn sôi động trước đây, như tại miền Nam bang California là 10%; còn tại bang Texas là 9%.

Những tưởng giá cho thuê nhà tăng sẽ giúp lợi nhuận của các doanh nghiệp cho thuê bất động sản tăng, nhưng theo báo chí Mỹ thực tế không hoàn toàn đúng như vậy.

Tờ Thời báo New York dẫn câu chuyện của Neal Verma, chủ công ty quản lý 6.000 căn hộ cho thuê ở TP Houston, bang Texas, cho biết việc thử tăng giá cho thuê căn hộ lên mức đủ bù đắp chi phí ở một số tòa nhà đã khiến nhiều người thuê nhà chuyển đi.

Hiện nhiều tòa nhà công ty quản lý đang không có lợi nhuận dù giá cho thuê tăng từ 12 - 14%. Bởi chi phí cho lương, thuế, phí bảo hiểm và bảo trì đã tăng tới 30%.

Bài viết dẫn ý kiến của Jay Parson, kinh tế gia trưởng của RealPage, cho biết chi phí thuê nhà chiếm trung bình 23% tổng thu nhập hàng tháng. Thực tế cho thấy giá cho thuê nhà chỉ có thể tăng khi thu nhập tăng. Nếu tăng giá thuê tới mức người thuê nhà không chịu được thì công ty quản lý bất động sản cũng không thể cho thuê được nhà.

Báo chí Mỹ dẫn ý kiến các chuyên gia nhận định tình trạng tăng giá thuê nhà, cũng như xu hướng chuyển từ bán nhà sang cho thuê nhà tại Mỹ hiện nay sẽ không kéo dài, dù Bộ Thương mại Mỹ dự báo chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng tới đầu năm 2023. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là giá bán và cho thuê nhà tại Mỹ sẽ quay trở lại quanh mức trước đại dịch, trừ khi có sự can thiệp mạnh của chính quyền địa phương hay nền kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng.

Giá nhà tại Mỹ trong quý 2/2022 chạm mức cao kỷ lục Giá nhà tại Mỹ trong quý 2/2022 chạm mức cao kỷ lục

VTV.vn - Mặc dù lãi suất thế chấp tăng khiến doanh số bán nhà giảm sút tại Mỹ, tuy nhiên giá nhà vẫn tiếp tục tăng cao hơn trong quý 2/2022.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước