Thị trường tài chính trước thách thức hội nhập

Linh Thủy - Văn Công (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 30/11/2015 10:56 GMT+7

VTV.vn - Sau 6 năm hoạt động tại Việt Nam, Ngân hàng Hong Kong và Thượng Hải HSBC đã thành lập 16 chi nhánh và phòng giao dịch.

Sau khi gia nhập WTO, thị trường tài chính của Việt Nam dần mở cửa. Đến nay đã có 6 ngân hàng 100% vốn nước ngoài được thành lập. Cùng với đó là những ngân hàng liên doanh, hàng chục chi nhánh, văn phòng đại diện của các ngân hàng lớn trên thế giới.

Sắp tới khi gia nhập cộng đồng kinh tế ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục loại bỏ những hạn chế đối với dịch vụ nhận tiền gửi, cho vay, cho thuê tài chính, bảo hiểm nhân thọ… Nhiều ngân hàng trong khối ASEAN đã có những động thái khẩn trương hơn trong việc thăm dò thị trường, mở rộng kinh doanh tại các quốc gia thành viên.

Hiện trong khối ASEAN đang tồn tại sự chênh lệch lớn về trình độ phát triển. Những ngân hàng của Singapore, Thái Lan và Malaysia được cho là hoạt động tích cực nhất với mức độ tiếp cận thị trường khu vực rất cao. Về quy mô tổng tài sản, nhiều ngân hàng của các quốc gia này cũng cao gấp từ 3 đến hàng chục lần so với các ngân hàng của các nước như Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Hội nhập cộng đồng kinh tế ASEAN cũng đặt ra những thách thức đối với năng lực của hệ thống giám sát rủi ro tài chính, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn được tự do luân chuyển. Điều này có thể làm tăng nguy cơ đảo chiều rút vốn đột ngột, gây mất ổn định thị trường tài chính trong nước và nguy cơ lây lan khủng hoảng tài chính từ một quốc gia ra toàn khu vực.

Thị trường tài chính lao đao theo giá dầu Thị trường tài chính lao đao theo giá dầu

Ngày 06/01, thị trường chứng khoán toàn cầu đều có phiên giảm điểm mạnh. Cổ phiếu những tập đoàn năng lượng lớn nhuốm sắc đỏ. Thị trường vàng và tiền tệ đều chịu ảnh hưởng đáng kể.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước