Thị trường tiêu thụ tôm hùm liên tục trong tình trạng bế tắc

Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ sáu, ngày 17/04/2020 15:02 GMT+7

VTV.vn - Đã 3 tháng nay, thị trường tiêu thụ tôm hùm liên tục trong tình trạng bế tắc. Giá tôm hùm ở mức thấp chưa từng thấy và không có nhiều người đến các vùng nuôi để thu mua.

Cả vùng biển bên phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đan dày bởi những lồng tôm hùm bỏ trống. Mọi năm, ngay sau khi xuất bán một lứa tôm, ai cũng tìm mua con giống để thả nuôi lứa mới. Tuy nhiên, hiện nhiều người e dè.

Trong suốt 3 tháng nay, người nuôi tôm hùm phải chịu "cú sốc" chưa từng thấy. Tôm hùm đến kỳ xuất bán nhưng không có người mua, hoặc nếu có thì số lượng mua không nhiều với mức giá rất thấp. Tôm hùm xanh kích cỡ 3 - 4 con/kg lâu nay thường có giá 800.000 đồng/kg, nay chỉ còn 450.000 - 500.000 đồng.

Chi phí nuôi lớn, thời gian nuôi kéo dài cả năm nên lâu nay tôm hùm nằm trong nhóm các mặt hàng thủy sản cao cấp. Trong sản lượng tôm hùm khoảng 2.000 tấn, 80% được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, còn lại được tiêu thụ chủ yếu ở các nhà hàng trong nước. Cả hai hướng tiêu thụ này hiện đều bị ách tắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lúc này, người nuôi tôm hùm nếu bán tháo sẽ bị lỗ vốn, nhưng nếu nuôi cầm cự trong thời gian dài, họ lại khó lòng xoay xở đủ chi phí.


Bế tắc thị trường thủy sản do dịch COVID-19: Đâu là hướng gỡ khó? Bế tắc thị trường thủy sản do dịch COVID-19: Đâu là hướng gỡ khó?

VTV.vn - Trong thời dịch bệnh COVID-19, hơn lúc nào hết cần có những giải pháp linh hoạt để từng bước gỡ khó cho những vùng nuôi thủy sản đang gặp bế tắc về thị trường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước