Cả vùng biển bên phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa đan dày bởi những lồng tôm hùm bỏ trống. Mọi năm, ngay sau khi xuất bán một lứa tôm, ai cũng tìm mua con giống để thả nuôi lứa mới. Tuy nhiên, hiện nhiều người e dè.
Trong suốt 3 tháng nay, người nuôi tôm hùm phải chịu "cú sốc" chưa từng thấy. Tôm hùm đến kỳ xuất bán nhưng không có người mua, hoặc nếu có thì số lượng mua không nhiều với mức giá rất thấp. Tôm hùm xanh kích cỡ 3 - 4 con/kg lâu nay thường có giá 800.000 đồng/kg, nay chỉ còn 450.000 - 500.000 đồng.
Chi phí nuôi lớn, thời gian nuôi kéo dài cả năm nên lâu nay tôm hùm nằm trong nhóm các mặt hàng thủy sản cao cấp. Trong sản lượng tôm hùm khoảng 2.000 tấn, 80% được xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc, còn lại được tiêu thụ chủ yếu ở các nhà hàng trong nước. Cả hai hướng tiêu thụ này hiện đều bị ách tắc do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Lúc này, người nuôi tôm hùm nếu bán tháo sẽ bị lỗ vốn, nhưng nếu nuôi cầm cự trong thời gian dài, họ lại khó lòng xoay xở đủ chi phí.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!