Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Hoàn thiện nền tảng thị trường

Hoài Linh - Văn Cường-Thứ tư, ngày 27/01/2021 06:09 GMT+7

VTV.vn - Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam đã có một năm 2020 bứt phá thành công với nền tảng thị trường được củng cố, tính pháp lý ngày càng hoàn thiện.

Cùng với hiệu lực thi hành của Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và 3 nghị định vừa được trình Chính phủ, liên quan đến thị trường trái phiếu, tạo khung pháp lý thống nhất về trái phiếu doanh nghiệp, những điểm mới đã được cập nhật tới các thành viên thị trường bởi lãnh đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào chiều 26/1 tại TP Hồ Chí Minh.

Từ năm 2021, trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ chỉ được phát hành và giao dịch đối với các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Còn trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng, cơ quan quản lý nhà nước sẽ xây dựng lộ trình, yêu cầu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành.

Hàng loạt điểm mới trong Nghị định 153, 155 và 156 liên quan tới khuôn khổ pháp lý về phát trái phiếu doanh nghiệp, theo hướng chuyên nghiệp hóa, minh bạch hóa thị trường, làm rõ điều kiện cũng như trách nhiệm các thành viên tham gia thị trường trái phiếu doanh nghiệp…

Phân biệt giữa trái phiếu riêng lẻ và trái phiếu phát hành ra công chúng về đối tượng mua và giao dịch, được đánh giá là bước chuẩn hóa thị trường, tiệm cận với các thông lệ quốc tế.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Hoàn thiện nền tảng thị trường - Ảnh 1.

Trước đây, việc phát hành trái phiếu riêng lẻ là chủ đạo như năm 2020 chiếm tới 93,4% tổng khối lượng phát hành, tăng tới hơn 30,4% so với năm trước đó. Tuy nhiên, với khuôn khổ pháp lý mới, dự báo sẽ có sự chuyển dịch đáng kể về loại hình.

Tuy nhiên, để tăng tính thanh khoản, một trong những nút thắt chính đó là làm sao tạo ra được thị trường giao dịch thứ cấp cho trái phiếu phát hành riêng lẻ.

"Tôi nghĩ thị trường thứ cấp sẽ rất năng động nếu đa dạng hóa được cơ cấu nhà đầu tư là bên mua trái phiếu, với sự tham gia của các quỹ hưu trí, các công ty bảo hiểm thay vì hầu như chỉ có các ngân hàng tham gia mua trái phiếu phát hành riêng lẻ như hiện nay", ông Ketut Ariadi Kusuma - Chuyên gia Tài chính cao cấp - Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Bộ Tài chính đang giao Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội xây dựng mô hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp dự kiến đi vào hoạt động cuối năm nay. Kỳ vọng mô hình khi đi vào vận hành sẽ đưa thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tiệm cận các thị trường trong khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước