Thị trường việc làm Mỹ bất ngờ hồi phục mạnh mẽ

Hoài Linh (VTV Digital)-Thứ bảy, ngày 06/06/2020 14:17 GMT+7

(Nguồn: CNN)

VTV.vn - Tỉ lệ thất nghiệp tại Mỹ trong tháng 5 giảm xuống mức 13,3%, trái ngược với dự đoán tăng lên mốc 20% trước đó.

Theo thống kê từ Cục thống kê Lao động Mỹ, đã có tới 2,5 triệu việc làm mới được tạo ra trong tháng 5. Số việc làm mới chủ yếu trong các lĩnh vực giải trí, dịch vụ, xây dựng, bán lẻ, giáo dục và chăm sóc y tế. Con số này khiến nhiều chuyên gia bất ngờ vì đây là kỷ lục số việc làm mới trong một tháng kể từ khi Cục Thống kê Lao động bắt đầu theo dõi dữ liệu này vào năm 1939.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thể hiện quan điểm hài lòng với báo cáo việc làm mới này trên Twitter của mình. Ông dùng những từ ngữ như "Tuyệt vời", "Đáng kinh ngạc" để khen ngợi con số 2,5 triệu này.

Con số này cũng đã giúp tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ giảm gần 1,5%, xuống mức 13,3% vào tháng 5 và khiến thị trường có phản ứng tích cực. Số lượng việc làm tại Mỹ như vậy tốt hơn kỳ vọng của giới chuyên gia, cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế đang đến dần sau khi chịu tác động nặng nề của đại dịch COVID-19. Trước đó, các chuyện gia từng dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ tăng lên 20% vào tháng 5. Nhưng điều đó đã không xảy ra, và việc mở cửa dần nền kinh tế đã tạo ra số lượng việc làm mới, thay vì khiến nhiều người bị mất việc làm hơn.

Những tin tức tích cực này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ có một phiên giao dịch cuối tuần khởi sắc. Chốt phiên đêm qua trên sàn New York, các chỉ số chính đều hiện sắc xanh, trong đó chỉ số Dow Jones có mức tăng ấn tượng nhất với hơn 3% chốt phiên ở ngưỡng gần 27.111 điểm. Giá dầu cũng tăng 5%, lên hơn 39 USD/thùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước