Thị trường vũ khí Trung Đông sôi động bất chấp đại dịch

Anh Phương (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 23/02/2021 11:07 GMT+7

VTV.vn - 5 năm qua, dòng chảy vũ khí tới Trung Đông đã tăng hơn 60%. Xu thế này được dự báo sẽ không suy giảm.

Trung Đông, Bắc Phi là thị trường nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, chiếm tới 1/3 tổng các giao dịch vũ khí và thiết bị quân sự toàn cầu. Trong bối cảnh các nền kinh tế lao đao vì đại dịch, nhưng tại khu vực này, mối quan tâm cho các chi tiêu quốc phòng vẫn không hề giảm.

Một cuộc triển lãm quốc phòng lớn nhất tại Trung Đông, Bắc Phi đang được tổ chức tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất. Trong số 10 nhà nhập khẩu thiết bị quân sự và vũ khí lớn nhất thế giới, có tới cái tên ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Cuộc triển lãm vì thế giống như một hàn thử biểu sự sôi động của thị trường vũ khí toàn cầu trong đại dịch.

Trang mạng Al Jazeera (Qatar) phản ánh, năm nay, nỗi lo đại dịch vẫn không ngăn nổi khoảng 70.000 người tham dự cuộc triển lãm, với hơn 900 nhà thầu quân sự. 5 năm qua, dòng chảy vũ khí tới Trung Đông đã tăng hơn 60%. Xu thế đó được dự báo sẽ không suy giảm, khi những căng thẳng tại khu vực, tình hình tại điểm nóng Iran vẫn ẩn chứa những ẩn số khó lường.

Thị trường vũ khí Trung Đông sôi động bất chấp đại dịch - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Mirage 2000 của Saudi Arabia. (Ảnh: United States Air Force).

Trong năm 2020, Mỹ xuất khẩu khoảng 175 tỷ USD các hợp đồng vũ khí. Quá nửa trong số đó là tới Trung Đông, Bắc Phi.

Năm nay, mới chỉ 2 ngày diễn ra triển lãm nhưng đã có hơn 3 tỷ USD các hợp đồng được ký kết. Nổi bật trong cuộc triển lãm là xu thế phát triển của các loại vũ khí tự động và điều khiển từ xa. Không chỉ là máy bay không người lái, tàu chiến, các thiết bị tuần tra nay cũng được điều khiển từ xa. Đây được xem sẽ là xu thế chủ đạo trong các cuộc chiến tranh của thế kỷ 21.

Nếu như trước đây Mỹ gần như độc chiếm thị trường vũ khí tại Trung Đông thì nay Nga, hay Trung Quốc đang ngày càng cho thấy tham vọng mạnh mẽ của mình. Điều này được thể hiện phần nào trong cuộc triển lãm quốc phòng đang diễn ra.

Theo báo Al Arabiya của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, gian triển lãm của Trung Quốc năm nay thậm chí còn lớn hơn các lần triển lãm trước đại dịch. Theo trang báo, hiện Bắc Kinh được cho đang bán các máy bay không người lái cho Iraq, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất hay Saudi Arabia.

Bên cạnh sự quan tâm không hề giảm cho các hợp đồng vũ khí, một xu thế cũng đang nổi lên tại Trung Đông đó là những khoản đầu tư không ít tiền của để phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của chính mình.

Như Saudi Arabia - quốc gia nhập khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, tại cuộc triển lãm năm nay, nước đã tuyên bố kế hoạch dành một nửa ngân sách quốc phòng trong 10 năm tới để phát triển nền sản xuất vũ khí nội địa - một kế hoạch được đại diện Saudi Arabia mô tả là rất tham vọng và mạnh mẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước