Xu hướng rời bỏ văn phòng tại Trung Đông

Anh Phương - PV THVN tại Trung Đông-Thứ tư, ngày 18/11/2020 13:26 GMT+7

VTV.vn - Đang có một xu hướng rời bỏ văn phòng của nhiều tổ chức, doanh nghiệp tại Trung Đông. Một cuộc sống văn phòng cứng nhắc và khuôn mẫu được cho là không còn cần thiết nữa.

Đại dịch COVID-19 đã và đang khiến nhiều nền kinh tế lao đao vì các lệnh đóng cửa. Vậy nhưng chính điều đó lại đang kích thích một bước chuyển trong mô hình làm việc tại Trung Đông.

Công ty Bright Star đang từng bước chuyển sang mô hình làm việc từ xa. Cuộc đóng cửa văn phòng lần này đem lại cho Phó Giám đốc Alfred kỳ vọng nhiều hơn.

Ông Alfred Manasseh, công ty Bright Star Construction, Dubai, cho biết: "Cung cách làm việc trước đây đang cho thấy nhiều sự lỗi thời. Trong thời buổi khó khăn, các công ty lại càng phải đặt câu hỏi, liệu đã đến lúc để chuyển sang một mô hình làm việc mới? Với làm việc từ xa, chúng tôi tính có thể tiết kiệm được 20% tổng chi phí. Với cả một công ty thì đó là một khoản tiền không nhỏ".

Xu hướng rời bỏ văn phòng tại Trung Đông - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy gần 1/4 số văn phòng trong những cao ốc tại Dubai đã bị bỏ trống. Không chỉ các doanh nghiệp muốn thoát ly khỏi mô hình hoạt động văn phòng, ngay các cơ quan công quyền cũng đang muốn tận dụng tối đa công nghệ để giảm thiểu nhân viên đến trụ sở làm việc.

Ông Kyro Brooks, công ty Astrolab, Dubai, chia sẻ: "3 tháng qua là thời gian đầy thử thách nhưng những gì mà chúng tôi thấy lại là một sự chuyển động ngày càng tích cực của các công ty. Rời xa mô hình văn phòng truyền thống để hướng tới các hình thức làm việc từ xa, xen kẽ văn phòng..., làm sao rút giảm không gian văn phòng xuống mức tối thiểu, không nhất thiết phải đủ cho mọi nhân viên".

Làm việc từ xa cũng có nhược điểm như khó xây dựng được văn hóa làm việc của công ty, các mối quan hệ đồng nghiệp bị cản trở. Những mô hình văn phòng chung như thế này, vì thế, được lập nên, để bổ trợ cho mô hình làm việc từ xa. Các công ty vẫn có không gian làm việc của mình, nhưng khi không dùng đến có thể chia sẻ với các công ty khác. Ưu điểm nó mang lại nhiều khi không chỉ là tiết kiệm chi phí.

"Mô hình văn phòng làm việc chung nhiều khi khiến bạn cảm thấy công ty mình lớn hơn thực tế. Đó là bởi bạn có cả một cộng đồng các công ty khác xung quanh mình. Chúng tôi có thể dễ dàng kết nối với nhau, bổ trợ nhau làm những dự án mà trước đây một mình không thể làm được", ông Andrew Kabrit, công ty Seez, Dubai, cho biết.

Trung Đông đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa trong dịch COVID-19 Trung Đông đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa trong dịch COVID-19

VTV.vn - Tại Trung Đông, đang có những chiến lược không chỉ từ các doanh nghiệp mà còn cả ở tầm quốc gia để đón đầu và phát huy ưu thế của làm việc từ xa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước